Theo Nhật báo Wall Street, hiện chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang điều tra về cái chết bất thường của một quan chức cao cấp chống tham nhũng tại Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc. Đây là một việc gây chấn động tại giới chính trị Bắc Kinh.

Theo nguồn tin được biết, ngày 3/11 vừa qua, ông Trương Kiến Vĩ (Zhang Jianwei), người phụ trách điều tra tình hình tham nhũng ở Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc bị phát hiện chết trong phòng làm việc của mình.

Năm nay ông Trương Kiến Vĩ 58 tuổi, tình trạng sức khỏe tốt, người ta không thấy tình trạng bất thường về sức khỏe trong cái chết của ông.

Hiện giả thuyết điều tra được đưa ra là bị mưu sát hoặc tự sát. Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc và chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không tuyên bố về cái chết của ông Trương Kiến Vĩ. Cho đến thứ Tư vừa qua, trên trang mạng của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc vẫn để ông trong danh sách quan chức cao cấp. Nhưng báo Tài Tân (Caixin) đã đưa tin ông Trương Kiến Vĩ bị chết ngày 4/11, sau đó nhiều báo khác đăng lại thông tin.

Theo thông tin từ người am hiểu tình hình nội bộ, buổi chiều ông Trương Kiến Vĩ chết đang diễn ra buổi hội nghị. Sau khi ông chết, văn phòng của ông bị phong tỏa không cho người ngoài vào.

Ông Trương Kiến Vĩ là người nổi tiếng trong chính giới cấp cao ở Bắc Kinh, từng là quan chức cấp cao làm việc tại văn phòng Trung ương. Vào năm 2011 ông đã tiếp quản nhiệm vụ chống tham nhũng của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc. Mọi hoạt động của ông đều báo cáo trực tiếp với nhóm lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ.

Tổng bộ ở lầu thứ 18 nơi ông Trương Kiến Vĩ bị chết, xưa nay được xem là khu vực đặc biệt được bảo vệ an toàn. Văn phòng quan chức cao cấp của công ty đều nằm tại đây.

Lĩnh vực Dầu khí ở Trung Quốc là một trọng điểm trong hoạt động chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình. Đã có hơn chục quan chức cấp cao trong lĩnh vực này bị bắt và điều tra.

Là cơ quan chuyên trách chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, hiện nay Ủy ban Kỷ luật Trung ương đang tấn công vào Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc và đã có những kết quả quan trọng. Vào hồi tháng Chín vừa qua, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc đã có lời thề sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, trong đó có chính sách đầu tư nước ngoài phóng túng, tùy tiện.

Nhiều dự án đầu tư nước ngoài không thỏa đáng của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Các khoản đầu tư được tập trung ở Australia, châu Phi và Bắc Mỹ. Ông Trương Kiến Vĩ phụ trách điều tra tình hình tài vụ trong các dự án của công ty ở nước ngoài, đồng thời có quyền điều chỉnh phương thức quản lý những dự án này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: