Sau chuyến đi Bắc Kinh gần đây nhất, ông Cừu Hòa, phó Bí thư Đảng ủy tỉnh Vân Nam không hề mong đợi kết cục này.

Một ngày sau khi ông tham gia một cuộc họp chính trị, trang website của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan cảnh sát chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã công bố rằng ông Cừu Hòa đang bị điều tra vì tội “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Việc này trên thực tế có nghĩa là sự nghiệp của ông này đã kết thúc, và có thể đã bị đưa đi để thẩm vấn bí mật, bị tra tấn, bị ép nhận tội và khai báo một danh sách các đồng phạm.

Thông báo ngắn gọn này chỉ vẻn vẹn có độ dài 26 chữ tiếng Trung – được đăng lên lúc 1 giờ chiều, chỉ 3 tiếng sau khi kết thúc phiên họp Đại hội Nhân dân Toàn Quốc (NPC) ở Bắc Kinh, và chưa đầy 20 phút sau cuộc họp báo kết thúc phiên họp NPC của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc là cơ quan lập pháp của ĐCSTQ, được sử dụng để thông qua các đạo luật và hoạch định chính sách.

Công bố đột ngột này đã gây ngạc nhiên cho cả những đồng nghiệp của ông Cừu. Theo mạng truyền thông tin tức Trung Quốc Sina Weibo, ông Cừu đã tham dự Đại hội tỉnh Vân Nam của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ngày hôm trước. Ông cũng đã xuất hiện trên trang nhất của tờ Nhật báo Vân Nam (Yunnan Daily) trên tư cách đại biểu và đã an toàn trở về khu vực của Đoàn Đại biểu tỉnh Vân Nam sau kỳ họp Đại hội Nhân dân toàn Quốc kết thúc.

Là quan chức bị sa thải đầu tiên sau các phiên họp chính trị, đặc biệt theo kiểu không khách khí như thế, ông Cừu đã trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông ở Trung Quốc. Một số hãng truyền thông nhỏ còn trích dẫn những nguồn thông tin nội bộ nói rằng cuộc điều tra liên quan đến hệ thống xây dựng đô thị của thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam thuộc tây nam Trung Quốc.

Ông Cừu đã rất tích cực thúc đẩy việc đô thị hóa và cưỡng ép việc phá hủy nhà ở Côn Minh. Những dự án đồ sộ như vậy thường được dùng để chuyển quỹ công vào tay tư nhân và giao những hợp đồng béo bở cho các đồng minh trung thành.

Ông Dương Vi Quân là cựu phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương tỉnh Vân Nam (một cơ quan tư vấn cho Đảng Cộng sản). Ông đã phát biểu với trang Sina: trong nhiệm kỳ của ông Cừu từ năm 2007 đến 2011 với tư cách là người đứng đầu Ủy ban Đảng Cộng sản ở Côn Minh, hơn 6 triệu người dân đã bị cưỡng bức rời khỏi nhà, nhà họ cũng bị phá hủy sau đó.

“Thật phi thực tế đối với Côn Minh và Vân Nam, bởi 90% đất của Vân Nam là vùng núi hoặc vùng bán sơn địa. Làm sao nó có thể thích ứng với việc đô thị hóa? Việc này đã phá hủy tất cả những vùng đất nông nghiệp màu mỡ của Vân Nam“, ông Dương nói.

Ông Dương chỉ ra rằng việc cưỡng bức đô thị hóa chỉ mang lại cho ông Cừu điểm số tốt về tăng trưởng GDP, và những thành tựu về chính trị mà nhờ đó ông ta có thể thăng quan tiến chức – nhưng nó đã làm cho hàng triệu người bị mất đất canh tác, mất nhà và mất việc làm.

Được biết đến như một “chiến binh chống tham nhũng” trong giới báo chí Trung Quốc, ông Dương, 92 tuổi, nổi tiếng với việc đưa tin về hành động phi pháp của ông Cừu. Một lần, ông Dương đã tiết lộ với giới truyền thông rằng ông Cừu là một đồng minh thân cận của Bạch Ân Bồi, một cựu bí thư Đảng tỉnh Vân Nam bị giáng chức và cũng đã bị điều tra về tội tham nhũng.

Nhiều quan chức có quyền lực ở tỉnh Vân Nam có mối quan hệ chặt chẽ với cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân. Quyền lực của ông Giang vẫn còn ảnh hưởng sâu rộng và mạnh mẽ thậm chí nhiều năm sau khi ông ta đã bãi nhiệm, và cho tới tận khi lãnh đạo mới Tập Cận Bình lên nắm quyền vào cuối năm 2012.

Rất nhiều quan chức có quyền lực lớn ở tỉnh Vân Nam có mối quan hệ chặt chẽ với cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Bạch Ân Bồi, một người bạn của ông Cừu, là một trong những đồng minh trong phe phái của Giang Trạch Dân. Theo các phương tiện truyền thông của Trung Quốc, ông ta đã tham gia rộng rãi vào các giao dịch tài chính bất hợp pháp với cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang và gia đình ông ta. Ông Chu cũng nổi tiếng là một đồng minh chủ chốt của ông Giang trong hệ thống an ninh trong nước của Trung Quốc.

Trong số các quan chức khác của tỉnh Vân Nam liên quan tới Giang Trạch Dân, những người có kết cục không mấy tốt đẹp bao gồm: cựu phó chủ tịch tỉnh Vân Nam, Thẩm Bối Bình, bị sa thải hồi tháng 3 năm ngoái; cựu bí Thư Đảng tỉnh Côn Minh Trương Điền Hân, đã bị sa thải tháng 7 năm ngoái; Ủy viên Đảng Cộng Sản tỉnh Côn Minh và phó thị trưởng Li Xi, người đã bị điều tra tháng 10 năm ngoái, và cựu Bí thư Đảng tỉnh Vân Nam, Tần Quang Vinh, đã bị sa thải tháng 10 năm ngoái.

Ông Tần, người đứng đầu tỉnh Vân Nam, đã có những mối quan hệ đặc biệt gần gũi với ông Giang, từng đóng vai trò tích cực trong chiến dịch chính trị cá nhân của ông Giang, cuộc đàn áp nhóm tập luyện tinh thần Pháp Luân Công mà ông Giang đã phát động năm 1999. Ông Tần đã được thăng chức qua các cấp bậc lên đến vị trí đứng đầu tỉnh Vân Nam. Nhưng đối với các tổ chức nhân quyền ở nước ngoài, sự thăng quan tiến chức của ông ta được xem như phần thưởng cho việc mù quáng thi hành các chính sách bạo lực kinh hoàng.

Lu Chen, Epoch Times

Vũ Hương biên dịch