Các nhà chức trách hải quan liên bang Hoa Kỳ đã ra lệnh tiêu hủy một lô quần áo trẻ em được nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa hàm lượng chì vượt quá mức tiêu chuẩn, các quan chức cho biết vào ngày 25/4.

Lô hàng đã bị chặn lại tại biên giới giữa Mỹ và Canada ở Lewiston, New York, gần Buffalo, vào ngày 19/3. Sau khi kiểm tra sợ bộ cho thấy khả năng nhiễm chì, lô hàng quần áo có khuy cài màu hồng đã được gửi đi để làm thêm các xét nghiệm.

Tình trạng nhiễm chì đã được xác nhận vào ngày 24/4. Lô hàng được lệnh phải tiêu hủy theo Luật Chất nguy hiểm của Liên bang. Nhãn hiệu cụ thể của lô hàng quần áo này không được nêu rõ.

“Sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng tôi với Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) đã ngăn chặn được một lô hàng quần áo nhập khẩu cực kỳ độc hại và như vậy ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể phát sinh“, quyền Giám đốc cảng Buffalo, ông Joseph Draganac nói.

Vào ngày 4/3, các nhân viên hải quan tại cảng biển Houston đã thu giữ hơn 6.000 ba lô trẻ em và túi đựng hộp cơm trưa đều được sản xuất tại Trung Quốc. Xét nghiệm cho ra kết quả dương tính với lượng chì vượt quá mức cho phép. Chất này được tìm thấy trong các dây kéo kim loại của sản phẩm.

Xem thêm:

Sở Y tế Thành phố New York đã công bố một thông báo cảnh báo sức khỏe đối với các sản phẩm nhập khẩu được biết có chứa chì.

“Chì đã được tìm thấy trong sơn, kim loại, và các thành phần bằng nhựa của đồ trang sức, đồ chơi, hộp nhựa đựng cơm và các sản phẩm nhập khẩu khác cho trẻ em. Nhiều sản phẩm trong số đó là đến từ Trung Quốc”, thông báo cho hay.

Vào năm 2007, hãng Mattel đã thu hồi khoảng 10,5 triệu đồ chơi trong 2 sự cố riêng biệt vì chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép. Gã khổng lồ trong ngành đồ chơi này cho biết tại thời điểm đó, các cơ sở sản xuất của hãng tại Trung Quốc đã thuê ngoài các công ty khác để sản xuất.

Khoảng 85% đồ chơi được mua tại Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo số liệu năm 2010 của Bộ Công Thương Hoa Kỳ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDCP) cảnh báo rằng việc tiếp xúc chì ở trẻ em, dù là với nồng độ nào thì cũng đều có hại. Chất này có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống sinh học trong cơ thể, CDCP cho biết. Do không có triệu chứng rõ ràng nên ngộ độc chì thường không được chẩn đoán. Nó có thể dẫn đến mất khả năng học tập và các vấn đề về hành vi ở trẻ em.

Cindy Drukier, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: