Mấy ngày gần đây, nhiều người dân xôn xao và quan tâm tới con cá lạ có màu trắng, mõm dày, đầu giống cá heo do một người câu được ở Hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội. Vậy thực ra đây là loài cá gì?

TS Kim Văn Vạn – Phó trưởng khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết trên báo Người Đưa Tin vào ngày 30/9: “Con cá màu trắng, đầu giống cá heo được một câu thủ ở Hồ Tây câu được mà mọi người gọi là “Quái ngư” có tên gọi là cá Tai tượng hay còn được gọi là cá Thần tài. Loài cá này chung dòng họ với cá Rô phi, màu sắc của loài cá này phụ thuộc vào môi trường sống theo xu hướng tạo cảnh […]

Loài cá này được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam, được rất nhiều người nuôi để làm cảnh, theo tài liệu ở Việt Nam thì loài cá này có nguồn gốc ở Đồng bằng sông Cửu Long. Loài cá này có đặc tính là ăn thịt động vật và ăn tạp, trọng lượng của loài này có thể nặng lên đến 4kg…. có những con còn có mào trên đầu trông rất đẹp mắt nên việc con cá này được câu ở Hồ Tây không có gì là lạ cả”.

Được biết, cá Tai tượng có tên khoa học Osphronemus goramy. Cá Tai tượng sống ở vùng nước lặng, nhiều cây thuỷ sinh, có khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Giáo sư Mai Đình Yên – nguyên Chủ nhiệm khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, cá Tai tượng nhìn lạ mắt, đẹp, nên hiện nay nhiều người dân đã mua về thả vào bể làm cảnh. Trải qua quá trình lai tạo, nhân giống, cá Tai tượng có nhiều màu sắc khác khau. Con cá Tai tượng câu được ở Hồ Tây cũng có thể là một sản phẩm của quá trình lai tạo, nhân giống, vì vậy, nó mới có màu trắng, mõm giống cá heo, thông tin trên báo Dân Việt.

Trước đó, vào sáng ngày 26/9, anh Trần Lĩnh Huế (28 tuổi, ở phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) đi tập thể dục ở ven Hồ Tây thì thấy một người câu được con cá có trọng lượng 3kg, toàn thân màu trắng, mõm dày giống cá heo đẹp mắt nên anh đã mua về nhà với giá 500.000 đồng. Nhiều người thấy con cá lạ nên gọi nó là “Quái ngư”.

Con cá toàn thân màu trắng, môi dày, đầu giống cá heo. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Con cá toàn thân màu trắng, môi dày, đầu giống cá heo. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Anh Huế mang về nhà thả vào bể cá thì thấy con cá “lạ” này rất hung dữ, đuổi cắn các con cá khác. Sau đó, ngày 28/9, anh Huế đã phóng sinh con cá này về Hồ Tây.

https://youtu.be/-h9vVniG8Fw

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: