Nhận định nhất quán về nền kinh tế Trung Quốc khó mà có thể giữ được mãi. Chỉ vài năm trước nhận định này là “Trung Quốc là bất khả chiến bại”. Nhưng gần đây, bộ giáp bất khả chiến bại này đã xuất hiện một số vết trầy xước.

Ví dụ, mọi người gần đây đã quan sát thấy rằng lực lượng lao động Trung Quốc đang thu hẹp lại và những lao động mới bổ sung không đóng góp nhiều vào sự tăng trưởng GDP. Theo số liệu thống kê chính thức, thì tình hình có vẻ như không có gì phải lo lắng. Tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 4,1% trong 3 năm trở lại đây.

Biểu đồ tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc. Nguồn: tradingeconomics.com/ Nguồn Bộ nhân sự và an ninh xã hội của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Biểu đồ tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc. Nguồn: tradingeconomics.com/ Nguồn Bộ nhân sự và an ninh xã hội của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Tuy nhiên, ông Keyu Jin, Trường Kinh tế London, nói rằng kinh tế Trung Quốc đang không tạo ra đủ việc làm.

“Ngay cả trong bối cảnh GDP tăng trưởng tới hai con số, việc làm đã tăng rất ít với tốc độ tăng trung bình hàng năm là 1,8% từ năm 1978 tới 2004. Phần lớn các hộ gia đình dường như đã mất cơ hội được hưởng lợi ích từ sự phát triển kinh tế của Trung Quốc”, ông Jin đăng nhận xét trên trang web của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Ông nói rằng trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng, công ăn việc làm chỉ đơn giản là đã được chuyển từ khu vực nhà nước không hiệu quả sang khu vực tư nhân hiệu quả hơn, do đó tạo ra sự tăng trưởng nhưng không tạo ra việc làm. Ngoài ra, hầu hết tăng trưởng được tạo ra trong khu vực sản xuất sử dụng nhiều vốn nhưng ngày càng tự động hóa của nền kinh tế.

Xem thêm:

Một vấn đề khác, theo ông Jin, đó là sự tập trung nguồn lực quốc gia (vốn và sự ủng hộ chính trị) vào khu vực công, trong khi các doanh nghiệp tư nhân mới tạo ra nhiều việc làm hơn.

“Với tốc độ tăng trưởng việc làm trung bình 10,4% mỗi năm, khu vực tư nhân chính thức đã bù đắp cho sự sụt giảm việc làm trong khu vực doanh nghiệp nhà nước từ năm 1995 đến 2004. Khu vực không chính thức tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn, với tỷ lệ tăng hàng năm lên tới 24%, mặc dù có xuất phát điểm thấp”, ông viết.

Vì vậy, nếu Trung Quốc muốn có thêm việc làm, thì họ nên tập trung vào các công ty và dịch vụ tư nhân, giống như trong phần lớn cấu trúc kinh tế của phương Tây.

Một mặt, ông Kin chắc chắn đúng là Trung Quốc cần thêm nhiều việc làm hơn. Có hàng triệu người được gọi là dân kiến và chuột. Họ được mô tả như trong một bài báo đã đăng của Thời báo Đại Kỷ Nguyên là đang sống trong những điều kiện khủng khiếp tại các thành phố lớn trong hầm hay lều tạm bợ ngầm dưới đất bởi vì họ không tìm được việc làm phù hợp.

Mặt khác, với lực lượng lao động đang thu hẹp lại, Trung Quốc cần tăng năng suất lao động trung bình, theo đó, dù ít lao động nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu cho nhiều người.

Valentin Schmid Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: