Bí đao 1 tạ, chanh 2 cân…là những thứ quả đột biến mùa Tết 2015

Bí đao nặng 1 tạ

Làng Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định trồng được loại nông sản đặc hữu là bí đao “khổng lồ”. Trung bình mỗi trái nặng khoảng 50kg, có khi lên đến 70 cân, cao 60-90cm. Bí đao “khổng lồ” sau khi thu hoạch có thể để được cả năm không hư hỏng.

Theo người dân trồng bí “khổng lồ”, loại nông sản đặc hữu này là nhờ vùng đất Chánh Trạch có thổ nhưỡng kỳ lạ. Tại vùng đất này, cả gạo nếp, gạo tẻ hay nhiều loại nông sản khác đều đặc biệt ngon hơn các vùng khác. Người đi đường giữa trưa nóng bức, khi vào làng thì được hưởng làn gió mát. Tại đây, ba bề núi bao bọc, hướng mặt ra biển; bên dưới có được mạch nước ngầm tốt. Chánh Trạch còn có loại “rượu vua” trứ danh ít loại rượu nào sánh kịp.

Theo người dân nơi đây, tuy là loại đặc sản có một không hai như vậy nhưng chưa có tổ chức nào đứng ra liên kết mua bán với nông dân; cũng chưa có đơn vị nào nghiên cứu lưu giữ nguồn gen. Người dân hoàn toàn tự trồng, tự bán. Giá thấp cũng bán vì nếu có để mãi cũng chẳng làm được gì”.

Tuy nhiên, người trồng bí “khổng lồ” ở Chánh Trạch đang có chút phấn khởi khi từ năm ngoái, nhiều người thu mua từ Phú Yên, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh, Long An… đã tìm về Chánh Trạch. Bí đao “khổng lồ” sau khi thu hoạch có thể để được cả năm không hư hỏng. Chưa hết, một đặc sản từ cây bí đao rất được ưa chuộng là nước bí.

Nước được lấy từ cây bí sau khi thu hoạch, có cây thu được một lít nước. Nước bí dùng để thanh nhiệt, giải độc; trị các loại bệnh thông thường như lang ben, hắc lào và cũng có thể để từ năm này qua năm khác mà không bị hỏng.

Quả chanh nặng 2kg

Quà 'độc' Tết Ất Mùi 2015: Bí 1 tạ, chanh 2 cân - Ảnh 2

Mỗi trái chanh “khủng” có giá từ 250.000 – 300.000 đồng. Hiện nay loại quả đặc biệt này đang rất hút khách Sài Thành và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giá sốc nhưng không phải cứ có tiền là mua được.

Theo ông Dương Quang Quế, 78 tuổi, ngụ tai khu Cao Bá Quát, P.7, Đà Lạt, Lâm Đồng, người đang sở hữu những cây chanh cho ra trái “khủng”, loài cây này có xuất xứ từ miền núi Thanh Hóa, xuất hiện đầu tiên trên đất Đà Lạt ở thôn Vạn Thành, đường Vòng Lâm Viên, P.5.

Cách đây 10 năm, ông Quế lấy từ Vạn Thành một cây về trồng, sau đó nhân giống rộng ra rồi cho em trai và mấy người bạn của ông về trồng thử. Hiện số cây chanh này trên đất Đà Lạt chỉ tính trên đầu ngón tay.

Trung bình mỗi trái chanh nặng 2-3 kg, có trái lên đến 6 kg. Mỗi cây trưởng thành cho từ 20 trái trở lên. Thân cây thường rất nhỏ và chỉ cao khoảng 2m, trái nặng khiến cành dễ gãy nên chủ nhân phải dùng các thanh tre, gỗ chống đỡ quả lên.

Đặc biệt giống chanh này không hạt, cho trái quanh năm, vị ngọt thanh, cùi rất dày và có thể chưng được 3 tháng. Ông Quế cho biết thêm, loài chanh này còn có tên gọi là “cây kỳ đà” hoặc dân gian thường gọi là chanh không hạt.

Hiện tại, ông Bùi Văn Sang – chủ vườn hoa Mười Lời và ông Dương Quang Kỳ – em trai ông Quế cũng đang sở hữu những cây chanh lạ này.

Ông Sang cho biết, tuần qua ông bán hơn 20 quả chanh với giá 300.000 đồng/quả (trọng lượng trung bình 2kg/quả). Chanh “khủng” từ đây được đưa xuống TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long… phục vụ Tết.

Cũng theo ông Sang, trước đây loài chanh này ông chỉ trồng chơi. Sau khi thấy cây cho trái khủng, độc đáo, ông đã đem đăng ký thi kỷ lục và trình diễn ở lễ hội “Trái cây Suối Tiên”, “Hội hoa xuân Tao Đàn”… Từ đó chanh không hạt mới có thương hiệu và được nhiều người tìm mua.

Dù giá đắt đỏ nhưng người tìm mua loại quả độc đáo này về trưng Tết hoặc để biếu người thân vẫn không ngừng. Các chủ vườn cho biết “cứ ra trái nào là người ta đặt trái đó”. Dự đoán từ giờ đến Tết giống chanh này sẽ rất khan hiếm.

Ngọc Anh (Tổng hợp)/ Nguoiduatin.vn