Tài sản dự trữ quốc tế của Qatar đã mất gần 1/3 giá trị trong tháng 6/2017 do các lệnh trừng phạt kinh tế từ các quốc gia Ảrập.

Ngân hàng trung ương Qatar ngày 30/7 cho biết dự trữ quốc tế ròng của nước này đã giảm 10,4 tỷ USD xuống 24,4 tỷ USD trong tháng 6, mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Ảrập Xêut, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và vận tải với Qatar từ ngày 5/6, với cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và Israel. Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố không chấp nhận các điều kiện để nối lại quan hệ ngoại giao.

Việc bị các nước láng giềng cắt đứt quan hệ đã khiến một số ngân hàng và quỹ đầu tư rút tiền khỏi Qatar, dự trữ quốc tế của ngân hàng trung ương nước này giảm.

Tuy nhiên, Qatar có một quỹ đầu tư tài sản quốc gia được cho là có giá trị khoảng 180 tỷ USD, có thể được sử dụng để bù đắp do dự trữ của ngân hàng trung ương khi cần thiết.

Những biện pháp trừng phạt của các nước láng giềng cũng chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu khí hóa lỏng của Qatar, nhưng việc bị cô lập cũng đã khiến nước này phải mở thêm nhiều tuyến thương mại mới, có chi phí cao hơn để nhập khẩu lương thực, vật liệu xây dựng và máy móc.

Minh Tuệ – Theo Reuters

Xem thêm: