Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM sẽ tiến hành phun xịt để diệt muỗi tại khu vực cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để ngăn chặn virus Zika xâm nhập vào Việt Nam.

Liên quan đến tình hình virus Zika đang lan rộng trên 31 quốc gia, chiều ngày 1/2, Trung tâm kiểm dịch y tế cho biết, đơn vị này đang chủ động tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn việc xâm nhập virus Zikavào Việt Nam qua cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, theo báo VOV đưa tin.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM cho hay, đơn vị này đã tiến hành khảo sát mật độ muỗi tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Kết quả cho thấy, tuy mật độ muỗi dưới giới hạn cho phép nhưng Trung tâm sẽ vẫn tiến hành phun xịt để diệt muỗi tại khu vực cửa ngõ này.

virus zika san bay tan son nhat
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh minh họa: tapchigiaothong.vn)

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế vẫn tiến hành đo thân nhiệt từ xa cho hành khách 24/24 giờ; đồng thời tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất,… để sẵn sáng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Trước đó, chiều ngày 29/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tiến hành họp khẩn trước tình hình virus Zika đang lan truyền mạnh trên thế giới.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan tới virus Zika song sự lây truyền mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt tại một số nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh sẽ lan truyền sang Việt Nam.

Điều lo lắng tại Việt Nam là virus Zika lây qua loại muỗi cùng chủng virus gây bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành tại nước ta, vì vậy khi có dịch, virus sẽ lây lan nhanh và rất khó đối phó.

muỗi Aedes virus zika
Muỗi vằn Aedes có mặt ở khắp nơi trên thế giới. (Ảnh minh họa/ Internet)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, virus Zika hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, thậm chí lây lan ở mức độ rộng khắp vì cộng đồng chúng ta chưa có miễn dịch với virus này.

Trước tình hình virus nghi gây tật nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh đang lan rộng trên thế giới, tại cuộc họp báo của WHO ở Geneva vào ngày 28/1, Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho biết virus Zika đã chuyển từ “một mối đe dọa nhẹ sang thành một tỷ lệ đáng báo động”.

Ca nhiễm virus đầu tiên ở Brazil (một quốc gia Nam Mỹ), được phát hiện vào tháng 5/2015. Các quan chức WHO cho biết, tính đến nay, có khoảng 500.000 đến 1,5 triệu người đã bị nhiễm virus Zika ở nước này.

Virus Zika được phát hiện ở Uganda vào năm 1947. Virus này lan truyền qua Aedes (muỗi vằn), loại muỗi được tìm thấy khắp nơi trên thế giới, trừ châu Nam Cực.

Mặc dù mối liên hệ giữa virus Zika và các khiếm khuyết não ở trẻ sơ sinh chưa được xác thực, nhưng bà Chan cho biết điều này “rất đáng nghi” và “cực kỳ đáng báo động”. Các nhà khoa học nói rằng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus này có thể gây ra chứng nhỏ đầu và teo não, có thể gây chết người, suy giảm trí lực và chậm phát triển ở trẻ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: