Nhiều người dân bức xúc với cách dùng xe phun thuốc diệt muỗi trên đường vì thuốc từ trên xe phun thẳng vào hàng quán, nơi đông đúc người dân đang ăn sáng, hoặc phun thẳng vào những người đang đưa con đi học trước cổng.

Xe phun thuốc diệt muỗi trên đường Hoàng Diệu sáng ngày 20/10. (Ảnh: danviet.vn)
Xe phun thuốc diệt muỗi trên đường Hoàng Diệu sáng ngày 20/10. (Ảnh: danviet.vn)

Sáng ngày 20/10, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Nha Trang tổ chức phun thuốc diệt muỗi trên địa bàn phường Vĩnh Nguyên (TP. Nha Trang) với hình thức phun xe trên đường, nhiều người dân không kịp bịt mũi hoặc tránh xa đã ho sặc sụa vì bị thuốc xộc vào họng, báo Dân Việt đưa tin.

Vào khoảng 6h sáng, khi các ngả đường Hoàng Diệu, chợ Hoàng Diệu, khu vực trước cổng trường Tiểu học Vĩnh Nguyên, đường Nguyễn Tri Phương, một số hẻm khu Hoàng Diệu… đang có rất đông người dân đi lại trong giờ cao điểm, chiếc xe phun thuốc diệt muỗi của Trung tâm Y tế dự phòng TP. Nha Trang đã tiến hành phun thuốc khiến người dân tại đây bất ngờ.

https://www.youtube.com/watch?v=Rf5Xllei2O4

Chị N.T.B.P – chủ một quán phở ở đường Hoàng Diệu cho biết, cách đây một tuần, xe này cũng chạy phun thuốc ở đây mà chẳng thấy ai thông báo gì. Khu vực này san sát hàng quán ăn sáng, thực khách rất bức xúc vì thuốc rớt thẳng vào đồ ăn, “may lần này tôi phát hiện ra 2 cái xe máy chạy dẫn đường ở đằng trước và tiếng máy phun kêu to mà sập tủ đậy đồ ăn lại”.

Trên báo Người Lao Động, chị Trần Thị Trinh – một người dân ở đường Hoàng Diệu cho biết, chị đang ăn phở thì bị thuốc xịt thẳng vào người. Thuốc xộc vào họng làm nhiều người ho sặc sụa. Nhiều người đưa con tập trung ở trường học cũng bị xe này phun thẳng vào người.

Trong khi đó, đại diện Sở VH-TT-DL tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Khánh Hòa vào sáng ngày 7/10, cho biết, có 3 trường hợp của ngành du lịch đã than phiền vì ngành y tế phun thuốc phòng chống dịch. Trong đó, có 2 khách sạn có du khách phản ứng vì mùi hôi của thuốc, một cặp vợ chồng du khách ngoại quốc đang đưa con 18 tháng tuổi đi dạo thì bị phun thuốc thẳng vào người, theo báo Lao Động đưa tin.

Người dân né xe phun thuốc xịt thẳng vào người - ảnh: T.M
Người dân né xe phun thuốc. (Ảnh: Youtube)

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa – cho biết, thuốc diệt muỗi thường được phun vào khoảng 6-7 giờ và 18-19 giờ. Nhóm thuốc đang được sử dụng thuộc họ hoa cúc, ít độc cho người. Trước khi phun, các trung tâm y tế phải thông báo và yêu cầu chính quyền địa phương báo với người dân không phơi thức ăn, buôn bán đồ ăn, đồ uống trong vùng phun. Những người già yếu, bệnh hen, bệnh tim phải di dời khỏi vùng phun. “Quy định của Bộ Y tế là phải thông báo trước một ngày trước khi tiến hành phun nhưng đó là việc của địa phương chứ ngành y tế không làm được”, báo Dân Việt dẫn lời ông Hải.

Người dân tại đây cho biết không nghe thông báo lịch phun thuốc diệt muỗi ở khu vực này nên không đề phòng. (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)
Người dân tại đây cho biết không nghe thông báo lịch phun thuốc diệt muỗi ở khu vực này nên không đề phòng. (Ảnh: Youtube)

Theo thông tin trên báo Lao Động, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 2.790 ca mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD), tăng 341,46% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 27 ca nặng, 1 ca tử vong.

SXHD bắt đầu tăng cao trong 2 tháng gần đây, riêng tháng 9 có 1.022 trường hợp mắc mới. Sở Y tế Khánh Hòa đánh giá SXHD đang trong tình trạng “đáng báo động” và có nguy cơ bùng dịch lớn nếu không có biện pháp ngăn chặn. Đáng chú ý là TP. Nha Trang có số ca mắc cao nhất với 830 trường hợp.

Trên Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa, tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện đang lưu hành cả 4 tuýp vi rút D1, D2, D3, D4 nên rất khó tiêu diệt. Ông Hải cho biết, do muỗi vằn ở Khánh Hòa đã kháng thuốc nên hiện tại phải áp dụng tỷ lệ mỗi lít hóa chất pha với 5 lít nước, có khu vực mỗi lít hóa chất pha với 4 lít nước.

Trước tình trạng dịch có nguy cơ tăng cao, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa thông tin trên báo Dân Việt: “Với đà này, nếu người dân không ý thức tự diệt bọ gậy thì tiến tới có thể sẽ phải pha tỷ lệ 1:2, rồi không loại trừ tiến tới phải dùng trực tiếp thuốc không pha để phun mới diệt được muỗi”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: