Nạn phá rừng đang diễn ra nghiêm trọng ở Phú Yên, chỉ trong hơn 1 tuần, có trên 108 ha rừng bị phá tan hoang nhưng lực lượng chức năng tại tỉnh này vẫn chưa tìm ra “thủ phạm”.

Gần đây đã xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại các tiểu khu 83 và 90, giáp ranh giữa 2 xã Xuân Quang 1 và Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân, Phú Yên), hàng chục người dân tộc thiểu số mang cưa máy, rìu rựa vào rừng đốn hạ cây.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, đã có trên 108 ha rừng và đất lâm nghiệp ở đây bị người dân phá tan hoang, trong đó có trên 21 ha rừng phòng hộ đầu nguồn.

rừng bị tàn phá tan hoang
Nhiều diện tích rừng bị chặt phá la liệt. (Ảnh: plo.vn)

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, sự việc được phát hiện từ ngày 26/4, nhưng đến ngày 5 và 7/5, Hạt kiểm lâm huyện Đồng Xuân mới tiến hành kiểm tra. Tại hiện trường, cây gỗ các loại ngã rạp la liệt trên các sườn đồi.

Ông Vũ Công Tâm – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân cho biết, bước đầu xác định có 2 người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Xuân Quang 1 và xã Phú Mỡ đứng ra thuê người phát dọn cây cối, thực bì.

Tuy nhiên, ông La O Hoa – Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ nhận định: “Chúng tôi nghi có ai đó đứng đằng sau đưa tiền, nhờ hai người dân tộc thuê người chặt cây, dọn rừng, chớ đồng bào mình nghèo làm gì có tiền thuê người ta dọn rừng diện tích khủng khiếp như vậy!”.

Trả lời câu hỏi của PV báo Pháp Luật TP.HCM về nguyên nhân tại sao vụ phá rừng quy mô lớn như vậy lại phát hiện muộn, chậm xử lý để diện tích rừng lớn bị xóa sổ, ông Tâm phân trần: “Do diện tích rừng bị phá ở quá xa, đường đi khó khăn. Khi phát hiện thì tình hình đã trở nên phức tạp nên phải báo cáo huyện hỗ trợ. Lúc đó lại trùng thời gian nghỉ lễ nên lực lượng liên ngành chậm kiểm tra”.

Theo báo VOV, đến thời điểm này, các ngành chức năng huyện Đồng Xuân vẫn chưa giải thích rõ ràng vì sao lại xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này. Người dân địa phương cho biết, họ đã lên tiếng phản đối việc phá rừng ở đây nhưng chính quyền địa phương xử lý rất chậm.

Tại tỉnh Gia Lai, nạn phá rừng bừa bãi cũng đang diễn ra nghiêm trọng. Từ đầu năm tới nay, tình trạng phá rừng, xâm chiếm rừng lấy đất sản xuất liên tiếp xảy ra tại các lâm phần thuộc các ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, huyện Krông Pa luôn là “điểm nóng” của tỉnh Gia Lai về tình trạng vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Nhiều vụ phá rừng qui mô lớn diễn ra tại các cánh rừng của xã Ia Rmok, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Suốt thời gian dài, lâm tặc làm đường đưa cưa lốc, rơ mooc vào rừng chặt gỗ đưa về điểm tập kết, mãi đến khi gần trăm khối gỗ vuông vắn với kích cỡ lớn nằm giữa rừng chờ vận chuyển thì lực lượng chức năng mới phát hiện tạm giữ.

rừng bị tàn phá tan hoang
Nhiều khúc gỗ lớn đã được lâm tặc xẻ vuông vức nằm giữa rừng chờ vận chuyển, tại tiểu khu 1321 thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, Gia Lai. (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo phản ánh của người dân, còn rất nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng nhưng không được lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện, nhiều cánh rừng tại tỉnh này hiện nay đã trở nên tan hoang.

Vô số khúc gỗ được chất thành nhiều đống khắp đỉnh ngọn đồi , rừng bị tàn phá tan hoang
Nhiều cánh rừng ở Gia Lai bị phá tan hoang. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: