Mấy ngày qua, hàng trăm xác vịt chết trôi trên sông Đà Rằng (tỉnh Phú Yên) bốc mùi hôi thối được người dân cùng lực lượng chuyên ngành thú y phát hiện và đem đi tiêu hủy.

Ngày 19/2, ông Nguyễn Nhân Hiếu – Trưởng trạm Thú y TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này đang tổ chức thu gom, xử lý chôn lấp số vịt chết trôi sông và tiến hành phun thuốc sát trùng, cách ly với các đàn vịt đang chăn nuôi trên sông Đà Rằng, báo Người Lao Động đưa tin.

Theo ghi nhận, dọc cả một đoạn sông bị bốc mùi hôi thối nồng nặc do xác vịt chết. Tại hiện trường, Chi cục Thú y Phú Yên đã tiến hành mổ nội tạng để tìm nguyên nhân gây vịt chết hàng loạt thả trôi sông. Cơ quan này xác định, vịt chết là do bị dịch tả ghép với bệnh tụ huyết trùng, chưa phát hiện có dịch cúm gia cầm.

xac vit chet troi song
Một nông dân đang kéo bao chứa xác vịt. (Ảnh: danviet.vn)

Tình trạng hàng trăm con vịt chết thả trôi theo sông Đà Rằng đã xảy ra mấy ngày nay. Chủ trại vịt Nguyễn Tin trao đổi trên báo Dân Việt: “Mấy ngày qua, hôm nào tui cũng lội gom hàng trăm con vịt chết từ đầu nguồn dạt về khúc sông này. Thì tui cũng chỉ biết gom bao, rồi đẩy xa ra sông. Riêng đàn vịt tơ gần 3.000 con của tui, đều đã được tiêm phòng 3 lần đầy đủ. Thế nhưng lác đác đã có mấy con chết, hiện có khoảng 30 con đang bị bệnh, phải nhốt riêng. Tui đoán, vịt bị bệnh đường ruột… Cạnh đó, trại vịt của con trai tui cũng đã có nhiều con bị bệnh chết. Đàn vịt nhà tui đã chi phí 80.000 đồng/con, biết bao nhiêu triệu đồng đã đổ vào đây…”

Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ, hiện trên đoạn sông này có 4 bầy vịt đang nuôi nhốt dọc bờ kè, trong đó có một mành vịt còn nhốt khoảng 20-30 con đang bị bệnh và có con đã chết.

Ông Hiếu cho hay, khu vực kè phía Nam TP Tuy Hòa, đoạn từ cầu Hùng Vương đến cầu Đà Rằng cũ, có hai chủ nuôi vịt với số lượng khoảng 10.000 con.

Tuy nhiên, qua trao đổi, các chủ nuôi vịt này thông tin, đàn vịt của họ có con chết nhưng không nhiều và vịt chết cũng không đến số lượng như đã trôi tấp dọc bờ kè như hiện nay.

Hiện, dọc tuyến sông từ các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh đến các địa phương ở hạ lưu đều có nuôi vịt trên sông, nhưng số lượng lớn vịt chết thả trôi trên sông này thì vẫn chưa xác định được nguồn gốc từ địa phương nào.

vit chet troi song
Chi cục Thú y Phú Yên tìm nguyên nhân gây vịt chết thả trôi sông. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước mắt, các nhân viên thú y phường Phú Hòa (TP Tuy Hòa) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thu gom số vịt chết trôi tấp dọc bờ kè để đưa lên bờ chôn lấp theo quy định. Đối với khu vực nhốt vịt và các khu vực có xác vịt chết trôi tấp vào, Trạm Thú y TP Tuy Hòa sẽ cung cấp hóa chất để phun khử trùng.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra nguồn gốc số vịt chết trôi sông nói trên.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: