Theo thông tin từ Daily Mail, nữ kiến trúc sư người Anh gốc Iraq – Zaha Hadid đã lìa trần tại Miami, Florida vào ngày 31/3 vừa qua. Được biết, Hadid đã phải nhập viện vì bệnh đau cuốn phổi, nhưng lại qua đời vì cơn đau tim bất chợt khi đang được điều trị. Sự ra đi của Hadid khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối vì bà được xem là kiến trúc sư vĩ đại nhất thế giới tính cho đến thời điểm hiện tại.

Sinh ra và lớn lên ở Baghdad, Hadid theo học khoa toán tại đại học American University of Beirut, trước khi ghi danh gia nhập Hiệp Hội Kiến Trúc ở London trong năm 1972. Bà làm việc cho Rem Koolhaas, một kiến trúc sư tiên phong người Hòa Lan, trước khi tự thành lập công ty Zaha Hadid Architects tại London vào năm 1979. Công trình của Hadid dung hợp kiến thức của bà về toán học và việc đón nhận công nghệ máy điện toán với trí tưởng tượng và hoài bão bay bổng.

Zaha Hadid đã có một sự nghiệp thành công dài lâu, bà là người đứng sau hàng loạt những công trình lớn nổi tiếng trên khắp thế giới như bảo tàng Maxxi ở Ý, Nhà hát Opera Quảng Châu ở Trung Quốc, Trung tâm Hội thảo Heydar Aliyev Centre ở Azerbaijan…

Được biết, dù bận rộn với nhiều dự án nhưng bà vẫn thường xuyên đứng lớp ở các trường đại học danh tiếng như đại học Harvard, đại học Chicago và đại học Columbia nhằm truyền đạt lại kiến thức cho các thế hệ trẻ mai sau.

Để tưởng nhớ nữ kiến trúc sư đại tài này, hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc bà đã để lại. (Click vào từng ảnh để phóng to)

Trung tâm Heydar Aliyev Cultural Centre ở thủ đô Baku của Azerbaijan do Zaha Hadid thiết kế.
Sân vận động World Cup 2022 tại Quatar.
Thiết kế kiến trúc ấn tượng của khách sạn tại Macau
Nhà ga KAFD tại Ả Rập Saudi.
Bảo tàng Reinhold Messner (Đức).
Trung tâm văn hóa nghệ thuật Changsha Meixihu ở Trung Quốc.
Nhà hát lớn ở Quảng Châu, Trung Quốc.
Trung tâm Haydar Aliyev tại Baku (Azerbaijan).
Zaha Hadid 23a
Tòa nhà Galaxy Soho ở Bắc Kinh.
Cầu Sheikh Zayed ở Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cây cầu này được xây năm 2010, dài 842m, với những mái vòm uốn lượn lấy cảm hứng từ những đồi cát trong sa mạc.

Ảnh: Internet

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: