Vì phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, kinh tế Trung Quốc có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi nhiều hơn so với Mỹ trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nước, hãng tin CNBC dẫn lời một số chuyên gia nhận định.  

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang “nóng” hơn khi Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn Bắc Kinh áp thuế bổ sung 5-10% lên 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Một số nhà phân tích dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ thiệt hại 0,5-0,6% trong năm 2019 nếu thuế bổ sung của Mỹ áp lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc được nâng lên 25% từ đầu năm tới như đã cảnh báo.

“Nếu hai nước tăng thuế lên toàn bộ hàng hóa của nhau, ảnh hưởng đến Trung Quốc sẽ lớn gấp 4 lần so với mức ảnh hưởng đến Mỹ, vì giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ lớn gấp 4 lần giá trị nhập khẩu của họ từ Mỹ”, chuyên gia kinh tế Ethan Harris, phụ trách nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Bank of America Merrill Lynch, nhận định.

“Thuế quan bổ sung tính đến thời điểm này có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hụt đi khoảng 0,5%… Đối với Mỹ, mức thiệt hại thấp hơn vì cú sốc mà thuế quan gây ra nhỏ hơn, chưa kể đà tăng trưởng mạnh hiện nay của nền kinh tế này”, ông Harris nói thêm.

trung quoc se thiet hai gap 4 lan my trong cuoc chien thuong mai
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự kiến sẽ giảm trong năm 2019. (Ảnh: FT)

Bank of America dự báo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2019 sẽ rơi vào mức 6,1% sau khi đã tính đến mức độ ảnh hưởng tích cực từ các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng mà chính quyền Bắc Kinh đưa ra.

Ông Harris nhận định rằng mức thuế hiện tại ảnh hưởng rất khiêm tốn đến tăng trưởng của Mỹ, chỉ rơi vào khoảng 0,1-0,2%.

Còn nếu mức thuế 10% áp lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc được nâng thành 25% và cộng thêm cả những biện pháp trả đũa của Trung Quốc, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ giảm 0,2-0,3% trong năm 2019. Bank of America nhận định GDP của Mỹ năm 2019 sẽ tăng khoảng 2,7%.

Chuyên gia Harris cho rằng cuộc chiến thương mại có thể sẽ chưa kết thúc chừng nào người tiêu dùng Mỹ còn chưa cảm nhận rõ tác động, hoặc còn chưa lo ngại về việc cuộc chiến sẽ kéo dài và tiếp tục leo thang.

Cho đến nay, Phố Wall đã miễn nhiễm với các gói thuế mới của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và những thiệt hại do hàng rào thuế quan gây ra. Nhưng các chiến lược gia cảnh báo nếu xảy ra một đợt bán tháo cổ phiếu mạnh vì thuế quan, các yếu tố tài chính sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

“Thị trường vẫn tin rằng, bằng cách nào đó sẽ có một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng họ đang hiểu sai những gì ông Trump muốn. Ông ấy có một cuộc tấn công hai đích, một nhằm vào chuỗi cung cứng và một nhằm vào hành vi thương mại của Trung Quốc. Ông ấy muốn Trung Quốc phải thay đổi một cách căn bản”, giám đốc chiến lược thị trường Marc Chandler thuộc Bannockburn Global Forex nhận định.

Trong một phát biểu ngày 19/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng Bắc Kinh đang đối mặt thách thức lớn hơn trong việc giữ ổn định kinh tế.

Theo chuyên gia Harris, chiến tranh thương mại đang buộc Trung Quốc phải theo sau Mỹ và phải mạnh tay kích cầu tăng trưởng. “Điều này có nghĩa Trung Quốc đang thừa nhận tăng trưởng bị giảm tốc. Kinh tế Trung Quốc có thể sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng. Mọi người vốn quen với việc Trung Quốc luôn đạt mục tiêu tăng trưởng, nên việc không đạt mục tiêu có thể đặt ra những câu hỏi về sức khỏe của nền tảng kinh tế”.

Về phía Mỹ, mức thuế bổ sung 10% áp lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đồng nghĩa người tiêu dùng phải chi thêm 20 tỷ USD để mua số hàng hóa này.

Ông Harris cho rằng: “Đó là một con số rất nhỏ nếu so với chương trình cắt giảm thuế của ông Trump. Trong năm đầu tiên, giá trị cắt giảm thuế là 150 tỷ USD. Cuộc chiến thương mại leo thang đến vòng đánh thuế 200 tỷ USD là một bước tiến lớn nhưng thực chất vẫn còn rất nhỏ. Rủi ro thực sự từ chiến tranh thương mại không phải là thuế tăng và ảnh hưởng đến tiêu dùng, mà nằm ở vấn đề niềm tin”.

trung quoc se thiet hai gap 4 lan my trong cuoc chien thuong mai
Đồng Nhân dân tệ giảm 5% so với đồng USD kể từ tháng7/2018. (Ảnh: Reuters)

Theo phía Trung Quốc, quốc gia này có rất nhiều “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, như việc phá giá đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây sẽ là một nước cờ mạo hiểm nếu Trung Quốc sử dụng nó.

Đồng Nhân dân tệ suy yếu quá nhiều có thể dẫn tới sự thoái vốn ồ ạt khỏi nước này và Trung Quốc sẽ là nước bị tổn thương nhiều hơn.

Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 19/9 cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ không phá giá đồng nội tệ để làm “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trước đó, theo số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18/9, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 1/2018. Tuy nhiên, mức giảm khá khiêm tốn và giới phân tích cho rằng đây không phải là kết quả của việc Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ nhằm mục đích trả đũa.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)