Sau sự cố hỗn loạn tại điểm tiêm chủng Polyvac ở 182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội để đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim, trong buổi họp báo vào sáng ngày 26/12, Bộ Y tế cho biết sẽ tổ chức cho người dân đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ qua mạng, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: “Tại cuộc họp với các đơn vị tiêm chủng dịch vụ, chúng tôi đã thống nhất tiến hành phương án tổ chức cho phụ huynh đăng ký tiêm Pentaxim cho con qua website hoặc địa chỉ email hay một hình thức điện tử khác, tuyệt đối không được đưa trẻ đi xếp hàng đăng ký”“Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội sẽ xây dựng phần mềm điện tử để tạo thuận lợi nhất cho người dân đăng ký, tránh tình trạng đăng ký ảo”.

Theo ông Cảm, các đơn vị tiêm chủng sẽ chốt hình thức đăng ký trên website của mình để đảm bảo tiêm đúng đối tượng, hạn chế thấp nhất việc trục lợi. Ngoài 15.000 liều Pentaxim về miền Bắc đợt này, trong những ngày tới, Bộ Y tế sẽ phân bổ thêm 29.000 liều cho Hà Nội.

Như vậy, Hà Nội sẽ có tổng cộng 44.000 liều Pentaxim được tiêm từ nay đến tháng 2/2016, đáp ứng được khoảng 60%-70% nhu cầu của người dân.

pentaxim
Sáng ngày 25/12, hơn 100 số đăng ký đã phát hết song số người xếp hàng chờ đợi vẫn đông nghịt tại cơ sở trên đường Lương Thế Vinh. (Ảnh: vnexpress.net)

Cũng tại buổi họp báo, trao đổi về việc khan hiếm vắc xin, ông Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục quản lý dược, cho biết: “Đây không phải là cơn sốt ảo mà là thiếu thật, thiếu trên toàn cầu, thiếu có hệ thống”.

Theo ông Cường, trên thế giới hiện chỉ có ba nhà sản xuất có công nghệ sản xuất vắc xin vô bào nhưng riêng Nhật Bản không xuất khẩu bởi công suất chỉ đủ để phục vụ thị trường Nhật. Trong khi đó, hai nhà sản xuất còn lại là Sanofi và GSK chỉ ưu tiên cung cấp cho những quốc gia dùng loại vắc xin này cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đối với vấn đề minh bạch về giá bán vắc xin, ông Cường cho hay: “… chúng tôi yêu cầu các nhà nhập khẩu công bố giá và bán cho ai thì phải thông báo. Mới đây chúng tôi đã công khai 161 điểm trên toàn quốc. Về giá hiện nay không tăng, bây giờ đề nghị tăng 1 đồng cũng trở thành vấn đề, bị hiểu nhầm ngay tức khắc. Vắc xin, chúng tôi giới hạn giá trần là 630.000 đồng/liều và không tăng giá. Nếu báo chí phát hiện nơi nào bán giá cao hơn 630.000 đồng chúng tôi sẽ rút ngay giấy phép”, báo Pháp Luật TPHCM dẫn lời ông Cường.

Dưới đây là danh sách 161 cơ sở tiêm chủng sẽ tổ chức tiêm vắc xin Pentaxim do Sanofi Pasteur S.A (Pháp) sản xuất.

danh-sach-161-diem-tiem-chung Pentaxim

danh sach 161 diem tiem chung 2 Pentaxim danh sach 161 diem tiem chung 3 Pentaxim danh sach 161 diem tiem chung 4 Pentaxim danh sach 161 diem tiem chung 5 Pentaxim

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: