“Cuộc cách mạng giấy trắng” đang bùng nổ ở đại lục, và người Thượng Hải là những người đầu tiên hô khẩu hiệu chính trị yêu cầu giải thể ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình từ chức, điều này đã trở thành tiêu điểm chú ý của mọi tầng lớp xã hội.

Ông Trần ở Thượng Hải đi bộ trên đường Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) vào tối ngày 27/11 và đã từng bị bắt. Sau đó, ông được Đài Á Châu Tự Do (RFA) phỏng vấn và cho biết sau 5 giờ chiều có hơn 200 cảnh sát sắc phục có mặt tại hiện trường, họ bất ngờ ập đến đám đông và bắt người lên xe. Bắt đầu từ khoảng 5:30, cứ khoảng 10 phút lại có 1 đến 2 người bị bắt. Đáng sợ thay, phần lớn những người bị bắt là phụ nữ.

Bản thân ông Trần sau đó cũng bị cảnh sát bắt lên xe. Ông kể lại, lúc đó ông còn nhìn thấy một cô gái bị hơn chục cảnh sát “treo ngược” rồi đưa lên xe. Một số thanh niên khỏe mạnh khi thấy cảnh sát bắt giữ người tại hiện trường, đã vô cùng bức xúc mà hét lên: “Trước đây tôi cũng là một người lính, và tôi cũng là một đảng viên ĐCSTQ, họ đã dạy chúng tôi phải yêu nước và yêu đảng, nhưng rõ ràng các thành viên của đảng này đang thực sự đàn áp đồng bào chúng ta.”

Ông Trần bị cảnh sát đánh, tay và mặt bê bết máu, may mắn thay ông đã nhảy khỏi cửa xe và bỏ chạy trong khi cảnh sát đang truy bắt những người khác, sau đó ông nhờ người nước ngoài giúp đỡ để thoát ra khỏi vòng vây.

Cùng ngày 27/11, phóng viên đài BBC của Anh là Ed Lawrence đã bị cảnh sát đánh đập tại hiện trường, và bị giam giữ trong một vài giờ. Sau khi được trả tự do, Ed Lawrence đã đăng trên Twitter để kể về tình trạng của mình, nói rằng ít nhất một người dân địa phương cố gắng ngăn cảnh sát đánh anh đã bị bắt. Ngoài ra, còn có một cô gái đã dừng xe bên đường và chạy theo nói với Ed Lawrence rằng: “Tối qua anh đã bị bắt đi. Xin lỗi nhé, anh có ổn không?”

Phóng viên Lawrence đã xúc động và nói rằng anh rất cảm kích trước lòng tốt của người dân Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: