Stanley Ng, một dân biểu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC) và là trưởng Liên đoàn Lao động, một tổ chức có thế lực ở Hồng Kông, đã đề xuất việc áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông cho đến khi Điều khoản 23 – một đạo luật chống lật đổ gây tranh cãi – được thông qua, theo truyền thông địa phương.

Khi Anh Quốc trao trả lại quyền cai quản Hồng Kông cho Bắc Kinh vào năm 1997, Bộ Luật Cơ bản – một văn bản về cai trị Hồng Kong – đã ghi rõ rằng thành phố bán tự trị này sẽ áp dụng pháp luật riêng của nó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh Kỹ thuật số (DBC) địa phương, ông Ng nói quyết định của ông được truyền cảm hứng bởi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ – được người ủng hộ mệnh danh là Phong trào Ô dù – do sinh viên lãnh đạo và cuộc tranh luận mang tính học thuật về nền độc lập của Hồng Kông.

Trong gần ba tháng, những người biểu tình đã chiếm giữ những đường phố chính tại trung tâm tài chính Châu Á để yêu cầu về một nền dân chủ trọn vẹn. Khoảng 1,2 triệu người dân Hồng Kông – chiếm 1/6 tổng số dân của thành phố – đã tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa.

Quyền tự quyết cũng là một chủ đề nóng trong những năm gần đây, đặc biệt trong giới học thuật và sinh viên. Giới tri thức cảm thấy rằng Bắc Kinh không còn đáng tin cậy để thực hiện đúng đắn cải cách dân chủ được phác thảo trong Bộ luật Cơ bản.

Đổng Kiến Hoa, cựu lãnh đạo Hồng Kông, đã ủng hộ đề nghị an ninh quốc gia của ông Ng.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 20/1/2015, ông Đổng, hiện là phó chủ tịch của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc – cơ quan tư vấn cao nhất của chính quyền Trung Quốc – nhấn mạnh rằng “an ninh và chủ quyền quốc gia” của Trung Quốc không thể bị đe dọa.

Bắc Kinh, ông Đổng nói thêm, có “quyền lực để đưa luật pháp Đại lục vào Hồng Kông”.

– Đổng Kiến Hoa, cựu lãnh đạo Hồng Kông

Không thể qua cửa sau

Nhưng Dennis Kwok, đại diện cho ngành luật trong cơ quan lập pháp, không đồng tình với cách lý giải của ông Đổng về tiểu-hiến pháp của thành phố.

“Những gì [ông Đổng] đã nói rất không phù hợp, và cũng không đúng; mà thực ra là sai trầm trọng”, ông Kwok phát biểu trên Đài Á Châu Tự do (RFA). “Người dân Hồng Kông có quyền quyết định khi nào nên ban hành luật và ban hành luật như thế nào.”

“Điều đó không thể được làm qua lối cửa sau”

– Dennis Kwok, nhà lập pháp Hồng Kông

Bằng việc sửa đổi một phụ lục trong Bộ luật Cơ bản, Ủy ban Thường vụ của NPC (NPCSC) về mặt kỹ thuật có thể thông qua các điều luật của Trung Quốc ở Hồng Kông.

Nhưng một thành viên của nhóm tư vấn pháp luật địa phương đã xin đưa ra một ý kiến khác.

Albert Chan, một giáo sư luật tại trường Đại học Hồng Kông, đã nói trong một chương trình phát thanh DBC hôm 20/1 rằng NPCSC phải tham vấn với Ủy ban Pháp luật Cơ bản trước khi đưa luật quốc gia vào thành phố này.

Theo Bộ luật Cơ bản, Hồng Kông được hưởng các thể chế tự do như tự do báo chí và một nền tư pháp độc lập để duy trì nhà nước pháp quyền, những đặc quyền mà Đại lục không có.

Tuy nhiên, “Luật An ninh Quốc Gia Trung Quốc đại lục, như điều khoản về sự ly khai và phản quốc, là khá nghiêm ngặt và có thể được coi là không áp dụng đối với Hồng Kông khi Luật Cơ bản đã được soạn thảo”, ông Chen giải thích.

Vì vậy, có sự nhất trí rằng Hồng Kông sẽ có quyền lập pháp của mình để “các bộ luật tôn trọng tự do và nhân quyền” có thể được thông qua.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ cũng phê bình gay gắt kiến nghị về an ninh quốc gia của ông Ng.

Nữ chủ tịch Đảng Dân chủ Emily Lau và lãnh đạo Đảng Công dân Alan Leong nói rằng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” – một điều kiện bàn giao trong Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984 – sẽ bị vi phạm nếu luật nhà nước được bổ sung vào luật pháp của thành phố.

Chính quyền Hồng Kông không có kế hoạch

Chính phủ Hồng Kông hiện nay không cân nhắc đề xuất của ông Ng.

Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh tuyên bố rằng ông không biết về chi tiết cụ thể kế hoạch của vị dân biểu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC) này.

“Chính quyền SAR sẽ không xem xét vấn đề này và cũng không có bất kỳ kế hoạch nào xem xét Điều khoản 23 của Bộ luật Cơ bản”, ông Lương nói.

Vào năm 2003, khi chính quyền của ông Đổng đang thảo luận Điều khoản 23, nửa triệu người dân Hồng Kông, cảm thấy lo ngại về một sự kìm hãm quyền và tự do dân sự, đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhất thành phố vào ngày 1/7 để phản kháng.

Vì thế dự luật này cuối cùng đã bị gác lại vô thời hạn và được coi là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến quyết định từ chức của ông Đổng vào giữa nhiệm kỳ thứ hai năm 2005.

Ông Lương, người rất không được quần chúng tín nhiệm, đã nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không giải quyết việc ban hành Điều khoản 23 trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Larry Ong, Epoch Times
Hoàng Tuấn biên dịch Anh-Việt, Phan A biên tập