Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Washington sẽ mang tới cho khu vực châu Á một lựa chọn tốt hơn về hợp tác kinh tế và ngoại giao so với cách tiếp cận “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea ngày 17/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khuyến cáo các quốc gia châu Á không nên chấp nhận những khoản nợ nước ngoài có thể gây tổn hại cho chủ quyền của chính họ.

Theo ông Pence, Mỹ sẽ không nhấn chìm các đối tác vào trong biển nợ. Mỹ cũng không ép buộc, hối lộ hay gây tổn hại cho sự độc lập của nước đối tác. Mỹ thỏa thuận một cách công khai, công bằng và đặc biệt không đề xuất một vành đai siết chặt hay một con đường một chiều.

Phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ được coi là đòn công kích trực tiếp tới Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập cũng có mặt tại Papua New Guinea để tham dự hội nghị cấp cao APEC năm nay, trong khi ông Pence thay mặt Tổng thống Donald Trump dự sự kiện này.

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence được đưa ra không lâu sau bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị APEC. Ông Pence đã chỉ trích Trung Quốc về những khoản vay phát triển cơ sở hạ tầng không minh bạch, chính sách buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ nếu muốn làm ăn tại Trung Quốc, đánh cắp sở hữu trí tuệ và quân sự hóa Biển Đông.

Cũng theo Phó Tổng thống Mike Pence, Mỹ sẽ hợp tác với Papua New Guinea và Australia để thực hiện sáng kiến hàng hải chung tại căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tàu và máy bay hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép và các lợi ích quốc gia của chúng tôi yêu cầu. Các hành vi quấy rối sẽ chỉ càng làm tăng thêm quyết tâm của chúng tôi”, ông Pence tuyên bố.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ còn thông báo một số sáng kiến mới nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực, trong đó có Sáng kiến Minh bạch Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Vỹ An (Tổng hợp)