Lãnh Vinh Tuyền , từng là phó tổng giám đốc của Tập đoàn Viễn Thông Trung Quốc ( China Telecom) , doanh nghiệp viễn thông nhà nước lớn nhất của Trung Quốc, đã bị cơ quan chống tham nhũng của Đảng điều tra, theo giới truyền thông nhà nước đưa tin. Ông Lãnh cũng từng là phó Bí thư tại tập đoàn, một vị trí còn quyền lực hơn.

Ngoài ra, từ lâu ông này cũng được biết đến là đối tác kinh doanh và bạn chơi golf thân cận của Lệnh Hoàn Thành, em trai của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý của lãnh đạo đảng Trung Quốc trước đây, ông Hồ Cẩm Đào, người đã bị cách chức hồi tháng 12 năm ngoái và cũng đã bị điều tra.

Những bài báo sau đó của giới báo chí Trung Quốc đã liên hệ ông Lệnh Hoàn Thành với một phe phái lớn hơn, bao gồm những quan chức quân đội cốt cán và cựu bộ trưởng bộ an ninh mà từ phe phái này đã hình thành nên một âm mưu trong Đảng nhằm tranh giành quyền lực.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc loại bỏ ông Lãnh vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng” chỉ đơn thuần liên quan tới hành vi tham nhũng, hay là vì ông ta là một phần của một phe nhóm.

Tài Tân (Caixin), một hãng truyền thông về kinh doanh, đã trích dẫn phát biểu của một người “có thông tin về vấn đề này” nói rằng ông Lãnh Rongquan và ông Lệnh Hoàn Thành cũng bị nghi ngờ đã thao túng cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên thị trường Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Trước khi đảm nhiệm các vị trí tại China Telecom , ông Lãnh đã từng là giám đốc của một viện nghiên cứu của China Telecom ở Bắc Kinh.

Một trong những mối liên hệ của ông Lãnh với gia đình họ Lệnh là thông qua mối quan hệ chặt chẽ của ông này tại Công ty Trực tuyến Thiên Tân (TianTian Online) , một công ty cung cấp các ứng dụng chia sẻ hình ảnh và âm thanh qua mạng, nơi ông ta từng là người đại diện theo pháp luật. Tại vị trí đó ông đã làm ăn với một công ty do vợ của Lệnh Kế hoạch kiểm soát; Lệnh Hoàn Thành cũng đã từng làm Giám đốc điều hành của công ty Trực tuyến Thiên Tân trong một thời gian.

Matthew Robertson, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: