Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Nghệ An tạm dừng đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung 2.000 tỷ đồng.

Truyền thông trong nước đưa tin, mới đây, xét đề nghị của tỉnh Nghệ An về việc xây dựng Khu hành chính tập trung các sở, ngành cấp tỉnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An và các địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả và trong bối cảnh ngân sách nhà nước gặp khó khăn, báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, theo phương án công bố trong chiều ngày 28/10/2015, Nghệ An sẽ xây dựng khu hành chính trung tâm với mô hình 2 tòa tháp cao 27 tầng, gắn kết với nhau qua cầu nối tại tầng 21-22. Diện tích đất sử dụng dự kiến là 52.000 m2 tại phường Hưng Phúc.

Khu hành chính trung tâm có tổng diện tích sàn xây dựng 90.000 m2. Tổng kinh phí xây dựng dự kiến 2.178 tỷ đồng, theo thông tin từ Truyền hình Nghệ An.

Công trình được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Nguồn vốn xây dựng công trình được thực hiện theo hình thức đổi đất lấy công trình dựa trên cơ sở đấu giá đất các sở, ngành.

Tỉnh nghèo Nghệ An còn nhận gạo cứu đói

Trong 4 năm liên tiếp, từ 2013 tới 2016, Nghệ An luôn đứng đầu trong danh sách các tỉnh xin gạo cứu đói dịp Tết và giáp hạt với số lượng từ hơn 3.000 đến hơn 4.000 tấn.

Tết Bính Thân năm nay, Nghệ An được Chính phủ cấp hơn 3.600 tấn gạo cứu đói cho người dân. Sau khi nhận, Nghệ An đã phân bổ hơn 3.600 tấn gạo đó cho 241.000 nhân khẩu được hỗ trợ gạo, mức hỗ trợ 15kg/người để cứu đói cho các hộ gia đình thuộc diện thiếu đói.

Những huyện được cấp gạo cứu đói nhiều là huyện miền núi, biên giới Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương…

Trước đó, Tết Ất Mùi và vụ giáp hạt năm 2015, Nghệ An cũng được Chính phủ xuất cấp hơn 5.400 tấn gạo cứu đói.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: