Truyền thông trong nước đưa tin, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết khiếu nại của một số công dân xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Thông tin trên báo Người Lao Động, năm 2014, bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền và một số người dân trú tại xã Ninh Hiệp đã có đơn gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để khiếu nại, tố cáo liên quan đến đầu tư xây dựng một số dự án tại xã Ninh Hiệp.

Ngày 22/7/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết xong.

Theo đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/1/2016.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, trong 2 ngày 21/12 và 22/12, hàng ngàn người dân ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tập trung tại khu chợ vải, UBND xã Ninh Hiệp, trụ sở công an Bắc Đuống để phản đối việc thực hiện dự án xây dựng khu trung tâm thương mại ở ngay cạnh khu chợ Nành – là nơi tập trung hàng hóa của chợ đầu mối bán vải lớn nhất Hà Nội.

Các trường tiểu học, trung học và mầm non trên địa bàn rơi vào tình trạng “vắng tanh”, không có học sinh đến học. Trong khi đó, phía trước UBND xã Ninh Hiệp, trụ sở công an Bắc Đuống, hàng trăm em nhỏ mặc đồng phục học sinh mang theo cờ, loa, chiêng… đã cùng cha mẹ là những tiểu thương chợ Nành đứng phản đối việc thu hồi bãi giữ xe.

Hàng ngàn tiểu thương đã cho con nghỉ học, phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại. Các biểu ngữ với dòng chữ: "Nhân dân Ninh Hiệp quyết tâm giữ bãi xe". (Ảnh: Facebook)
Hàng ngàn tiểu thương đã cho con nghỉ học, phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại. Các biểu ngữ với dòng chữ: “Nhân dân Ninh Hiệp quyết tâm giữ bãi xe”. (Ảnh: Facebook)
hoc sinh, Ninh Hiep, nghi hoc, phan doi, trung tam thuong mai
Hàng ngàn học sinh nghỉ học, tập trung ở trường tiểu học Ninh Hiệp để phản đối. (Ảnh: motthegioi.vn)

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của hàng ngàn người dân, dự án xây trung tâm thương mại cạnh chợ Nành Ninh Hiệp dự định sẽ khởi công vào ngày 22/12 đã được chính quyền cho tạm ngừng thi công.

Cho đến ngày 23/12, các em học sinh đã bắt đầu quay lại trường học, tuy nhiên vẫn còn hàng trăm học sinh tiếp tục nghỉ học để đi biểu tình cùng cha mẹ.

Ông Lý Duy Mùi (61 tuổi, ở thôn 7, xã Ninh Hiệp) đội trưởng đội quản lý chợ Nành cho biết trên báo Tuổi Trẻ: “Chợ Nành được mở rộng từ năm 2002 và trước đây cổng chợ có một bãi đỗ xe rộng 583m2. Sau đó theo quyết định của Hà Nội, tiểu thương đã nhường lại diện tích đất này cho hai trung tâm thương mại để chuyển ra khu đất khác.

Thời gian gần đây người dân không yên tâm buôn bán được do bãi đất cạnh chợ lại tiếp tục bị thu hồi trong khi chưa đối thoại với tiểu thương. Nếu bãi giữ xe tiếp tục bị quy hoạch, người dân chỉ còn cách bỏ nghề buôn bán đi làm thuê nơi khác”.

Trước đó, vào tháng 1/2014, để phản đối dự án này, hàng nghìn tiểu thương chợ Nành cũng đã tạm dừng bán hàng, cho con nghỉ học và đến tập trung tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: