Tình trạng xả rác không đúng nơi quy định của một bộ phận “không nhỏ” người Việt từ lâu đã được đưa ra bàn luận, đánh giá. Tại mỗi sự kiện cộng đồng, hình ảnh những túi nilon, chai nhựa, giấy báo, hạt hướng dương, thực phẩm,… vứt tràn làn, nhếch nhác trên đường thường xuyên được ghi lại.

Từ chiều tối, hàng ngàn người dân thủ đô đã đổ về khu vực hồ Hoàn Kiếm để hòa mình cùng không khí Giáng Sinh rộn ràng.

Dòng người đổ về đây mỗi lúc một đông, đặc biệt từ khoảng 20h30 tới 24h, các tuyến phố đều chật cứng người đi bộ và phương tiện tham gia giao thông. Các khu vực gửi xe nhanh chóng bị hết chỗ khiến người dân phải gửi xe tại nhiều tuyến phố và các khu vực xung quanh hồ với giá tăng gấp 3-5 lần so với ngày thường (30.000 – 50.000 đồng/xe máy).

Dưới đây là những hình ảnh độc giả M.L gửi tới báo Đại Kỷ Nguyên ghi nhận tình trạng xả rác trong đêm Giáng sinh 24/12 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đặc biệt, tại khu vực trước cửa kem Thủy Tạ và khu vực bán nước ở vỉa hè sát bên cạnh, nhiều người dân “vô tư” xả rác dù tại đây đã được sắp xếp nhiều thùng rác phục vụ.

Bao bì đựng kem vứt đầy tại khu vực bán kem Thủy Tạ.
Bao bì đựng kem bị vứt đầy tại khu vực bán kem Thủy Tạ.
IMG_0191
Rác vương đầy mặt đất…
Đủ các loại bao bì, nilon, chai nhựa...
Đủ các loại bao bì, nilon, chai nhựa…
IMG_0222
… ngay dưới chân người đi bộ trên phố…
Rác vứt bừa bãi ngay giữa những chiếc xe máy được để trên vỉa hè.
…và giữa những chiếc xe máy được để trên vỉa hè.
Vỉa hè sau khi các xe máy di chuyển.
Hình ảnh vỉa hè sau khi các xe máy di chuyển.
Có ý kiến cho rằng, dù có thùng rác nhưng không đủ để chứa rác, nên nhân viên của nhà hàng phải quét tạm thành đống như thế này trên vỉa hè.
Theo phản ánh, dù có thùng rác nhưng không đủ để chứa rác, nên nhân viên của nhà hàng phải quét tạm thành đống như thế này trên vỉa hè.

Ở khu vực bán nước ngay sát cạnh khu vực kem Thủy Tạ, rất nhiều bạn trẻ tập trung ngồi tại đây để trò chuyện, uống nước, ngắm khung cảnh bên hồ. Tuy nhiên, những người bán hàng lại vứt nhiều ống hút, vỏ chanh, túi nilon,… ngay tại đó.

Rác đầy mặt đất tại khu vực bán nước.
Rác đầy mặt đất tại khu vực bán nước.
Rác vứt đầy quanh gốc cây.
Rác “tập kết” tại gốc cây.
Xung quanh cột điện.
Xung quanh cột điện.
Đường phố như biến thành đường rác.
Đường phố như biến thành đường rác.
Trong đêm Noel, bác gái này thu lượm được số lượng không hề nhỏ chai lọ nhựa vứt trên vỉa hè
Trong đêm Noel, bác gái này thu lượm được số lượng không hề nhỏ chai lọ nhựa bị vứt trên vỉa hè.

Dù chỉ là một đoạn đường ngắn trong số rất nhiều các tuyến đường tại khu vực trung tâm và là một khu nhỏ trong toàn cảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm, nhưng những hình ảnh này cũng khiến tuyến phố được coi là một trong những hình ảnh đẹp của thủ đô bị xấu đi trong mắt các du khách. Bởi vậy, đêm Giáng Sinh ấm áp, rộn ràng nhưng lại thiếu cái đẹp của ý thức cộng đồng.

Hòa An biên tập

Xem thêm: