Lời chia sẻ của thầy Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã thấy được phần nào tính cạnh tranh khi theo học ngôi trường này.

Sân trường ĐH Bách khoa đông nghịt, hàng ngàn học sinh chen chúc trong buổi tư vấn tuyển sinh 

Thạc sĩ người Việt chia sẻ 3 điều quý giá khi học tại Harvard, bật mí cách người thông minh học tập tại ngôi trường số 1 thế giới 

4 trường ĐH của Việt Nam lọt top thế giới về nhóm ngành: 1 trường bất ngờ đánh bật ĐH Quốc gia, Bách khoa để xếp đầu 

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành Kỹ thuật dẫn đầu cả nước. Tuy nhiên, để theo học Bách khoa cũng cần số điểm đầu vào cao kỉ lục hay khối lượng kiến thức khổng lồ, đủ để sinh viên phải chật vật học lại – thi lại.

Như mới đây, trong ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, một nam sinh đã đặt ra câu hỏi: Với thành tích học lực khá giỏi, từng đạt giải Ba kì thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Tin học, liệu có khả năng đỗ ngành Công nghệ thông tin của trường?

Trước thắc mắc của bạn học sinh, PGS. TS Nguyễn Phong Điền (Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định: Ngành Công nghệ thông tin luôn là ngành hot, thu hút sự quan tâm của nhà trường.

Ngành này tập trung đào tạo 3 lĩnh vực chính bao gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính và Công nghệ thông tin truyền thông.

Thầy Điền cũng cho biết sự cạnh tranh của ngành đòi hỏi mức điểm đầu vào cao kỷ lục ở Công nghệ thông tin: “Nếu ra khỏi phòng thi, các em chắc chắn ba môn đều đạt điểm 10 thì hẵng suy nghĩ về việc nộp hồ sơ vào ngành này của trường. Tôi hiểu con số này rất cao nhưng chúng ta cũng cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực của mình”.

Một nam sinh trải nghiệm công nghệ của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Thực tế, ngành Công nghệ thông tin ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn nằm trong top điểm cao.

Dưới đây là thống kê điểm chuẩn cho 3 năm gần nhất:

– Năm 2020:

Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính xếp hạng cao nhất với mức điểm 29,04 điểm. Theo sau là Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo với điểm chuẩn lần lượt là 28,65 điểm.

Đáng chú ý: Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính là chuyên ngành thuộc Công nghệ thông tin.

– Năm 2019:

Ngành Khoa học máy tính (thuộc nhóm CNTT) có điểm chuẩn cao nhất là 27,42 điểm.

Theo sau là ngành Kỹ thuật máy tính (thuộc nhóm CNTT), Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo với điểm chuẩn lần lượt là 26,85 điểm và 27 điểm.

– Năm 2018:

Mức điểm cao nhất cũng thuộc về chương trình đào tạo Công nghệ thông tin. Trong đó, Khoa học máy tính lấy 25 điểm, Kỹ thuật máy tính lấy 23,5 điểm.

Điểm chuẩn nhóm ngành Công nghệ thông tin luôn lọt top đầu

Năm 2021, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển 7.420 sinh viên theo ba phương thức gồm xét tuyển tài năng (chiếm 10-20% tổng chỉ tiêu), sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (50-60%), căn cứ kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (30-40%).

Một số cột mốc thí sinh định đăng ký thi Bách khoa cần lưu ý:

– Từ ngày 20/3 – hết 18/4: Mở đăng ký xét tuyển tài năng trên hệ thống.

– Từ 19/4 – 31/5: Tổ chức phỏng vấn thí sinh xét tuyển theo hồ sơ năng lực (tại trường hoặc online)

– Từ ngày 20/4 – hết 18/5: Mở đăng ký tham dự Kỳ thi đánh giá tư duy trên hệ thống.

– Ngày 15/7: Dự kiến tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy.

– Trước 20/6: Thông báo kết quả xét tuyển tài năng.

Nguồn: Báo Kenh14

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu