Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ông Mai Xuân Khiêm (phó chánh thanh tra Sở) giải trình lý do xin nghỉ phép để đi thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Ông Khiêm cho biết, trước đây ông học chương trình 9+3 (hệ 3 năm), sau đó học và tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) tại Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên. Theo quy định của Bộ Giáo dục, bằng này có thể thay thế bằng THPT và đảm bảo công tác bình thường. Sau đó, ông dùng bằng TCCN để học hệ đại học và các loại văn bằng khác, theo Người Lao Động.

Năm 2017, Tỉnh ủy Gia Lai có văn bản chỉ đạo yêu cầu bổ sung bằng THPT nên ông cố gắng “cày” để thi, theo Tuổi Trẻ.

“Tôi sắp nghỉ hưu rồi, cũng cố gắng hoàn thiện thôi chứ đâu phải vì chức nọ chức kia”, ông Khiêm phân trần.

Phó chánh thanh tra Sở ở Gia Lai giải trình việc 54 tuổi vẫn thi tốt nghiệp THPT
Văn bản của Bộ GD-ĐT quy định bằng tốt nghiệp TCCN được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Khiêm cho biết thêm, nhiều báo đưa tin trong thời gian ông đi thi khiến ông gặp áp lực, gây ảnh hưởng đến tâm lý khi ông vẫn còn một buổi thi nữa.

“Quy định về bằng cấp đối với cán bộ quản lý, cấp phòng, tất cả mọi chứng chỉ là tôi đủ hết, chỉ có duy nhất là bây giờ thay đổi, yêu cầu có bằng cấp 3 thì tôi phải bổ sung thôi.

Mấy năm nữa tôi cũng về hưu rồi. Tôi muốn thể hiện mình, làm sao đó để mình hội đủ điều kiện, không để thiếu. Học không bao giờ là thừa cả, nếu năm nay tôi không đậu thì sang năm tôi lại thi tiếp,” ông Khiêm chia sẻ trên Thương hiệu và Công luận.

Diệu Chi