Ngày 20/11, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) công bố danh sách 10 tác phẩm lọt vòng tiền đề cử hạng mục Phim hoạt hình ngắn xuất sắc của giải thưởng Oscar 2016. Một trong số đó là bộ phim My Home của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Mai – hiện đang sinh sống tại Pháp.

“Ngạc nhiên và hạnh phúc”, đó là cảm xúc của Nguyễn Phương Mai khi cô biết tin My Home đang đứng rất gần với vòng đề cử cuối cùng của Oscar 2016. “Đó là ước mơ của giới làm phim hoạt hình ngắn trên toàn thế giới, thậm chí ngay cả của những người mà tôi ngưỡng mộ”, cô gái 27 tuổi mang hai quốc tịch Việt – Pháp trả lời truyền thông.

Dài 12 phút, My Home kể về cậu bé Hugo nhận thấy những điều kỳ lạ xảy ra trong nhà, sau khi mẹ cậu đưa cha dượng về nhà trong một ngày đẹp trời. Tuy nhiên điều đặc biệt là người đàn ông ấy mang hình dạng nửa người – nửa chim.

my home3
Hình ảnh trong phim (Ảnh: Youtube)

Được biết, trước khi lọt top 10 Oscar, My Home đã giành gần 10 giải thưởng ở các liên hoan phim ngắn khác nhau. Tác phẩm hiện cũng nằm trong danh sách rút gọn cho giải César “Phim hoạt hình ngắn xuất sắc” của Pháp.

Thông cáo báo chí của Liên hoan phim Quốc tế Leeds (Anh) hồi tháng 10 nhận định: “Bộ phim có phần u buồn này kể về một cậu bé phải vật lộn cách làm quen với người mới, vật mới trong nhà. Phim sử dụng gam màu và đan kết hình ảnh xuất sắc. Đạo diễn hứa hẹn là nhà làm phim tiềm năng”.

a
Đạo diễn Nguyễn Phương Mai năm nay 27 tuổi. Cô hiện mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp. (Ảnh: ARTE)

Trao đổi với Zing.vn, Mai cho biết, phim chuẩn bị tham gia một số liên hoan phim quốc tế nên cô chưa thể đăng tải My Home trên mạng Internet cho khán giả quê hương.

Danh sách rút gọn 10 phim cho đề cử “Phim hoạt hình ngắn xuất sắc” ở Oscar 2016:

  1. Bear Story (Historia De Un Oso) – đạo diễn Gabriel Osorio
  2. Carface (Autos Portraits) – đạo diễn Claude Cloutier
  3. If I Was God… – đạo diễn Cordell Barker
  4. Love in the Time of March Madness – đạo diễn Melissa Johnson & Robertino Zambrano
  5. My Home – đạo diễn Nguyễn Phương Mai
  6. An Object at Rest – đạo diễn Seth Boyden
  7. Prologue – đạo diễn Richard Williams
  8. Sanjay’s Super Team – đạo diễn Sanjay Patel
  9. We Can’t Live without Cosmos – đạo diễn Konstantin Bronzit
  10. World of Tomorrow – đạo diễn Don Hertzfeldt

Trailer bộ phim My Home:

Thanh Phong (tổng hợp)