“First They Killed My Father” và “Cha cõng con” đều không có tên trong đề cử hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài của Oscar 2018.

Sau khi xem xét 92 tác phẩm gửi đến tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc của Oscar 2018, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ mới công bố danh sách rút gọn bao gồm 9 phim.

Hai bộ phim gây tiếng vang trong thời gian qua là The Square của Ruben Ostlund và Loveless của Andrey Zvyagintsev sẽ tiếp tục cuộc đua tranh trong thời gian tới.

phim cua angelina jolie va cha cong con bi loai khoi de cu oscar 2018
The Square tiếp tục chuyến hành trình trên đường đua giải thưởng điện ảnh năm nay.

Trong số những bộ phim bị loại, nổi bật nhất là First They Killed My Father do Angelina Jolie làm đạo diễn và đại diện cho điện ảnh Cambodia.

Hiện tại, chưa rõ nguyên nhân Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh bỏ First They Killed My Father ra khỏi danh sách đề cử Phim nước ngoài hay nhất của Oscar 2018 là vì lý do gì.

phim cua angelina jolie va cha cong con bi loai khoi de cu oscar 2018
Angelina cùng con trai Maddox và tác giả cuốn First They Killed My Father.

Tuy nhiên, Angelina Jolie có lẽ cũng sẽ không quá buồn vì bộ phim này của cô đã có tên chính thức tranh giải tại hạng mục Phim nước ngoài hay nhất của Quả cầu vàng 2018.

Có hai bộ phim châu Á lọt vào danh sách 9 tác phẩm. Đó là The Insult do Ziad Doueiri làm đạo diễn và đại diện cho quốc gia Lebanon, cùng Foxtrot do Samuel Maoz làm đạo diễn và đại diện cho Israel.

Hàng loạt nền điện ảnh lớn của châu Á như Hàn Quốc (với A Taxi Driver), Nhật Bản (với Her Love Boils Bathwater), Hong Kong (với Mad World), Trung Quốc (với Chiến lang 2) đều không còn cơ hội tranh giải.

phim cua angelina jolie va cha cong con bi loai khoi de cu oscar 2018
Một cảnh quay trong bộ phim First They Killed My Father.

Bên cạnh The Square, Loveless,The Insult và Foxtrot, các tác phẩm đi tiếp còn có A Fantastic Woman của Chile, In the Fade của Đức, On Body and Soul của Hungary, Félecité của Senegal, và The Wound của Nam Phi.

Bộ phim “Cha cõng con” cũng đã được chọn là đại diện cho điện ảnh Việt Nam dự tranh vòng loại Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2018. “Cha cõng con” là dự án phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng. Bộ phim được anh ấp ủ thực hiện trong 10 năm và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả và báo giới.

Trước đó “Cha cõng con” gây chú ý khi tham dự hàng loạt liên hoan phim quốc tế. Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng từng gây xôn xao dư luận khi trả lại bằng khen dành cho bộ phim này tại giải Cánh diều 2017 tổ chức ở TP.HCM hồi tháng 4.

Việt Nam đã nhiều lần gửi phim dự tranh vòng sơ loại Oscar, giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới do Viện hàn lâm Mỹ trao tặng. Tuy nhiên phim Việt chưa khi nào lọt danh sách rút gọn cũng như top 5 đề cử.

phim cua angelina jolie va cha cong con bi loai khoi de cu oscar 2018
Bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng.

9 tác phẩm lọt vào vòng rút gọn chuẩn bị được trình chiếu cho các hội đồng thẩm định tại New York, Los Angeles và London. Họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu để chọn ra năm phim nhận đề cử vòng cuối cùng vào ngày 23/1.

Sau đó, tác phẩm giành chiến thắng sẽ được xướng tên trong đêm trao giải Oscar lần thứ 90, dự kiến diễn ra tại nhà hát Dolby vào tối 4/3.

Loan Vũ