Mới đây, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao cho biết, Cục Nhập cư Philippines đã ký lệnh thả tàu chở gạo M/V An Bien-89-ALCI cùng 16 thuyền viên bị bắt vào hồi năm ngoái, truyền thông trong nước đưa tin.

Tàu An Biên bị lực lượng hải quân Philippines bắt vào ngày 22/2/2015 tại đảo Patah do chuyên chở 152.000 bao gạo không có giấy phép nhập khẩu chính ngạch. Tàu An Biên bị phạt hành chính và tịch thu toàn bộ số gạo.

Được biết, tàu An Biên thuộc sở hữu của Công ty cho thuê tài chính 1 (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam), có chiều dài hơn 84m, rộng hơn 13m, trọng tải 3.960 tấn, được đưa vào hoạt động từ năm 2007.

Theo thông báo của Công ty Bình Minh, hiện 16 thuyền viên trên tàu An Biên đã về Việt Nam an toàn.

Bên cạnh đó, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao còn cho biết, đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi đưa về nước 2 ngư dân Nguyễn Văn Điền và Trương Quang Thăng thuộc tàu cá QNg 95996TS, bị cảnh sát Papua New Guinea bắt giữ vào hồi năm ngoái do vi phạm vùng biển, đánh bắt trái phép. Ngày 5/3, 2 ngư dân này đã về Việt Nam an toàn.

Như vậy, hiện có 3/15 ngư dân tàu cá QNg 95996TS bị Papua New Guinea bắt giữ đã được về nước (trước đó, 1 ngư dân tàu này đã được thả vì ốm nặng).

Cục Lãnh sự đang tiếp tục theo dõi, phối hợp với phía Papua New Guinea, Tổ chức Di cư quốc tế và các Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Philippines hoàn tất các thủ tục đưa 13 ngư dân ngư dân còn lại về nước khi án phạt kết thúc (dự kiến vào 11/3 tới).

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: