14 người bị thương trong một vụ nổ bom tại Manila khi các lãnh đạo Đông Nam Á đang có mặt tại thành phố này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Theo AFP, cảnh sát Philippines cho biết vụ đánh bom xảy ra vào cuối ngày thứ Sáu (28/4), nằm cách 5km tính từ khu phức hợp được chọn làm nơi tổ chức các cuộc họp của ASEAN 2017.

Tuy nhiên chính quyền cho biết vụ việc không có mối liên quan nào tới hội nghị. Ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết: “Vụ việc không liên quan gì hay có nhắm đến hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra”.

“Chúng tôi đảm bảo với người dân rằng các biện pháp an ninh đã được áp dụng cho sự kiện hôm nay, đồng thời đề nghị công chúng hiểu rõ và hợp tác về vấn đề này.”

Cảnh sát Philippines cho biết khả năng đây là một cuộc tấn công trả đũa. Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Kimberly Molitas cho biết một người họ hàng của một cậu bé 14 tuổi bị thương trong một cuộc tấn công tại khu vực hồi đầu tuần đã đưa ra những lời đe dọa công khai.

Bà mô tả thiết bị nổ trong vụ việc mới đây là “bom tự chế” có chứa các vật liệu nổ hạng nhẹ, giống như những thứ được dùng để làm pháo hoa.

Bà Molitas cho biết trong số 14 người bị thương, có sáu người bị thương nhẹ đã được sơ cứu và cho về nhà, trong khi tám người khác vẫn đang được điều trị tại trong bệnh viện, gồm hai người bị thương nghiêm trọng.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm nay được tổ chức từ ngày 26-29/4 với sự chủ trì của Philippines. Theo hãng tin Reuters, hai nguồn tin ngoại giao cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã cố gắng tác động đến tuyên bố chung của ASEAN thông qua việc vận động các quan chức Philippines.

Nỗ lực của Trung Quốc được cho là nhằm ngăn chặn tuyên bố chung của ASEAN đề cập đến hoạt động quân sự của Bắc Kinh tại Biển Đông. Một số đại biểu không đồng ý khi thấy dự thảo ban đầu không bao gồm nội dung này, Reuters cho biết.

Tuy nhiên, dự thảo được biết đến sáng nay (29/4) đã bổ sung hoạt động ‘cải tạo đất và quân sự hóa’ của Trung Quốc tại vùng biển, một diễn biến có thể khiến Bắc Kinh thất vọng.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: