Không được cho cơ hội để được bào chữa, một người phụ nữ 66 tuổi bị một công tố viên bảo nhận tội tại Tòa án Quận Xuhui, Thượng Hải, Trung Quốc hôm 22/1. Phiên xét xử đã tạm hoãn chỉ sau 20 phút. Bị cáo khẳng định rằng mình vô tội.

Đó là phiên xử lần thứ hai đối với bị cáo Huang Qiaoqin sau khi bà bị bắt hôm 25/11/2013 vì phát tờ rơi trên đường phố về môn tập thiền Pháp Luân Công, theo Minghui.org (một website của Pháp Luân Công tại nước ngoài).

Chính quyền Trung Quốc đã đàn áp để cố gắng loại trừ những người theo tập Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay.

Phiên xử bắt đầu bằng việc công tố viên đọc bản cáo trạng, con gái của bà Huang là Yin Xiaofeng đã nghe phiên xét xử và cho NTD News biết hôm 27/1.

Luật sư của bà Huang không được đưa ra bất cứ lời bào chữa hay tuyên bố nào, công tố viên trực tiếp hỏi bà Huang là bà có nhận “tội” không. Bà Huang khẳng định rằng bà vô tội, cô Yin cho biết.

“Công tố viên sau đó đã quát ầm lên với một thái độ rất xấu. Ông ta hỏi lại nhiều lần là bà có nhận tội không. Mẹ tôi chỉ nói rằng bà không phạm bất cứ tội nào hết”, cô Yin nói.

Luật sư của bà Huang, ông Cao Qianyong, đề nghị tòa cho thêm hai hội thẩm nhân dân, nhưng quan tòa đã từ chối đề nghị của ông.

“Sau đó quan tòa nói: ‘Nếu thế thì phiên xử không thể được tiếp tục”, cô Yin nói tiếp.

Cả phiên xử chỉ kéo dài 20 phút trước khi quan tòa tạm hoãn. Phiên tiếp theo là vào ngày 2/2, NTD News đưa tin.

Từ khi bà Huang bị bắt hôm 25/11/2013, cân nặng của bà đã giảm từ 65kg xuống chỉ còn 35kg do bị ngược đãi trong khi bị giam giữ.

Cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, Giang Trạch Dân, đã phát động cuộc đàn áp nhắm vào Pháp Luân Công vào tháng 7/1999. Hàng triệu công dân Trung Quốc đã bị bắt, bị giam bất hợp pháp, bị tẩy não và bị kết án tù vì tín ngưỡng của họ vào Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần dựa trên các nguyên tắc đạo đức là chân thật, thương người và khoan dung.

Trang Minghui.org đã thu thập được những số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy rằng trong năm ngoái đã có ít nhất 91 người tập Pháp Luân Công bị chết do tra tấn, 6415 người bị giam giữ mà không qua xét xử, và 983 người đã bị xét xử và kết án vì tín ngưỡng của mình.

Lu Chen, Epoch Times

Chân Thành biên dịch Anh-Việt, Phan A biên tập