Sau 3 ngày diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam, có trên 7.000 lượt người đến mua sắm, người dân bán sâm thu về hơn 4,5 tỷ đồng.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ nhất được tổ chức tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã bế mạc, sau 3 ngày diễn ra từ ngày 1-3/10.

Theo thống kê từ Ban tổ chức, doanh thu của người dân bán sâm, sản phẩm từ sâm và các mặt hàng nông sản khác tại phiên chợ đạt hơn 4,5 tỷ đồng

Phiên chợ có hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu sâm Ngọc Linh do 57 hộ trồng sâm (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) của 12 nhóm hộ trồng sâm có sản phẩm sâm củ trưng bày và bán tại chợ. Hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông – lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của Quảng Nam… Đặc biệt, quý khách sẽ được tận mắt xem và tìm hiểu và phân biệt được sâm thật và sâm giả.

Đến với phiên chợ sâm sẽ được tận mắt cách phân biệt sâm thật, giả.

Bên cạnh đó, có 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, quế, dược liệu và đại diện các hộ kinh doanh nông sản của huyện Thăng Bình và Tây Giang tham gia.

Phiên chợ thu hút trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm. Tổng doanh thu đạt hơn 4,5 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ mặt hàng sâm củ khoảng 4 tỷ đồng với hơn 50kg sâm Ngọc Linh được bán ra.

Trong thời gian diễn ra phiên chợ, huyện Nam Trà My còn tổ chức gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các hộ trồng sâm, doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; giao lưu văn hóa, ẩm thực đồng bào các dân tộc vùng cao.

Bình rượu sâm 200 triệu đồng được bày bán tại phiên chợ.

Trao đổi với báo chí, đại diện huyện Nam Trà My cho biết, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp. Tại phiên chợ, người dân trồng sâm có địa điểm để giới thiệu, quảng bá và bán sâm với giá thỏa thuận. Người tiêu dùng cũng được tự tay lựa chọn các sản phẩm của đồng bào miền núi, nhất là sâm Ngọc Linh.

Cũng theo vị này, điều khiến khách yên tâm là có tổ thẩm định sâm Ngọc Linh với sự tham gia của các ngành chức năng và các chủ vườn sâm có kinh nghiệm lâu năm.

Để tạo điều kiện cho người sản xuất, chế biến nông, lâm sản, Ban tổ chức còn mời các hộ dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông, lâm sản tại các huyện trên địa bàn tỉnh tham gia để khách hàng được lựa chọn đa dạng về sản phẩm, phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế.

Người mua và bán tấp nập trong 3 ngày diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, kể nay, định kỳ từ ngày 1 đến ngày 3 hàng tháng, tại huyện Nam Trà My sẽ diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh, người có nhu cầu mua sâm đến phiên chợ sẽ mua được sâm Ngọc Linh thật 100%, được UBND huyện đảm bảo.

Huyện đứng ra đảm bảo chất lượng sâm Ngọc Linh (ảnh: internet)

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng nhìn nhận việc tổ chức phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My có ý nghĩa rất lớn, góp phần hạn chế tình trạng sâm giả trên thị trường hiện nay.

Thanh Thanh (TH)