Sự việc gần 60 phi công Vietnam Airlines đồng loạt xin nghỉ việc đang gây ra dư luận trái chiều. Lý do nhiều phi công đưa ra trong đơn là thu nhập của họ chưa bao giờ đạt được như mức Vietnam Airlines công bố.  

Từ đầu 2018 tới nay, hàng loạt công Vietnam Airlines (VNA) xin nghỉ việc với lý do chính là lương thấp. Thêm đó, các phi công cũng cho rằng nhiều quy định xin nghỉ việc của VNA đang làm khó người lao động.

Trước đó, ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho rằng, mức lương trong bảng lương của họ là 250-300 triệu đồng/tháng, theo Thanh Niên.

Tuy nhiên, một cơ trưởng thuộc đội bay 787 cho biết; “Tôi bay cả đời chưa bao giờ đạt được con số mà Tổng công ty đưa ra cả”.

Phi công Vietnam Airlines bức xúc vì thu nhập: Cơ trưởng trên thế giới lương bao nhiêu?
Hàng loạt phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc với lý do lương thấp và tố công ty có quá nhiều điều kiện ràng buộc làm khó họ xin nghỉ việc. (Ảnh: Vietnamnet)

Các phi công đã phản ứng và cho biết mức lương nêu trên thực chất chỉ là khai khống 20-25% giá trị thực nhận được trước thuế, còn nếu với sau thuế là 40-45% giá trị.

Thực tế, mỗi phi công VNA đang nhận lương 100-150 triệu/tháng với cơ trưởng và cơ phó khoảng 60 – 70 triệu đồng/tháng.

So với hai hãng hàng không còn lại, mức lương phi công của VNA thấp hơn. Năm 2017, trung bình lương của phi công Vietjet Air là 180 triệu đồng/tháng.

Zing đã tổng hợp mức lương của phi công tại nhiều quốc gia trong khu vực để so sánh với phi công Việt Nam:

Theo số liệu từ Aerocadet, thu nhập của một phi công thương mại tại Indonesia có mức khởi điểm dao động từ 2.500-4.000 USD/tháng không bị tính thuế. Mức trung bình thu nhập của nghề này tại Indonesia là khoảng 6.600 USD/tháng, tương đương khoảng 150 triệu đồng.

Tại Singapore, theo số liệu của Phoenix East Aviation, phi công lái các dòng máy bay như Boeing 777 hay Airbus A330 thường có mức lương khởi điểm khoảng 6.800 USD/tháng, tương đương khoảng 155 triệu đồng.

Mức lương sẽ tăng dần theo thời gian làm việc. Nếu bay trên 70 giờ/tháng, phi công tại sẽ nhận thêm khoản thù lao tăng giờ, mức cao nhất lên đến 2.800 USD.

Mức thu nhập của phi công tại hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ Indigo ở mức khoảng 7.500 USD một tháng, tương đương khoảng 170 triệu đồng.

Một cơ trưởng có kinh nhiệm tại Mỹ, vận hành máy bay cỡ lớn cho các hãng có tên tuổi thường kiếm được hơn 15.500 USD một tháng, tương đương 350 triệu đồng, theo FltOps.com.

Thế Tam