Sau khi ghi nhận liên tiếp các vụ chiếu tia lazer gần khu vực sân bay Bội Bài, trong đó có trường hợp làm phi công bị chói mắt, lực lượng chức năng đã phát hiện được một vụ.

Theo tin từ Báo Người Lao Động, sau khi nhận được thông tin về việc phi công báo bị chiếu tia lazer khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, lực lượng chức năng đã cho điều tra và xác định tại thời điểm phi công báo sự cố có tia lazer chiếu lên ở một đoàn xiếc đang tổ chức biểu diễn tại khu vực gần sân bay Nội Bài. Đoàn xiếc đã sử dụng đèn lazer làm ảnh hưởng đến hoạt động bay.

Trước đó, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng đã đưa ra chỉ thị có nội dung yêu cầu Ban khẩn nguy hàng không địa phương tại các sân bay trong cả nước tăng cường kiểm soát việc sử dụng lazer và chiếu lazer làm ảnh hưởng đến hoạt động bay dân dụng.

Chỉ tính riêng trong tháng 6, khu vực sân bay Nội Bài ghi nhận liên tiếp các trường hợp máy bay bị lazer chiếu vào.

Vào 19h40 ngày 2/6, Trung đoàn 921 khi đang thực hiện bay huấn luyện phát hiện có hiện tượng sử dụng đèn chiếu lazer tại khu vực xã Mai Đình, phía Tây Nam Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Lúc 22h04 ngày 11/6, tổ bay VN7168, chặng bay Đà Nẵng – Hà Nội, khi đang thực hiện hành trình từ Đông sang Tây để tiếp cận hạ cánh cũng phát hiện có đèn chiếu lazer theo hướng 280 độ về phía Tây, cách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khoảng 40 km.

Tiếp đó, trong 2 ngày 12 và 14/6, hai tổ bay cũng ghi nhận có hiện tượng đèn lazer màu xanh chiếu vào buồng lái, làm ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay.

Việc chiếu tia lazer vào máy bay khi đang cất hoặc hạ cánh có thể gây tổn thương mắt của phi công, làm mất phương hướng, mất kiểm soát tạm thời máy bay, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Trước đó, ngày 15/2, một máy bay của Vietnam Airlines khi hạ cánh tại sân bay Pleiku cũng bị ánh sáng lazer chiếu vào, làm phi công đang điều khiển máy bay bị chói mắt. Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia sau đó đã có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan phòng chống việc sử dụng đèn chiếu tia lazer ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay hàng không dân dụng.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: