Trước Hội nghị Toàn thể Trung ương lần thứ 5 khóa 18, thông tin ngày 27/10 của trang mạng Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) cho biết, ông Lưu Kiến Lâm (Liu Jianlin/刘建林), Trưởng chi nhánh của Nhân dân Nhật báo tại Thượng Hải, bị cho thôi chức. Trước đây, vào tháng 1/2014, trên mạng lưu truyền thông tin tập đoàn hủ bại của Nhân dân Nhật báo làm thất thoát trên 800 triệu nhân dân tệ, một trong những vai diễn chính ở đây là ông Lưu Kiến Lâm.

Bài báo cho biết, Công ty Trung Văn Thượng Hải là sân sau kinh doanh của Nhân dân Nhật báo thành lập vào năm 1995 sau khi Nhân dân Nhật báo mở chi nhánh khu vực Hoa Đông. Chi nhánh khu vực Hoa Đông đã hợp tác với 8 doanh nghiệp tư nhân phát triển kinh doanh bất động sản, Công ty Trung Văn sau một thời gian hoạt động đối diện cảnh phải đóng cửa, sau đó chi nhánh báo Nhân dân ở Hoa Đông biến nó thành chi nhánh thường trú ở Thượng Hải.

Nhân dân Nhật báo bị điều tra xử lý

Trước Hội nghị Toàn thể lần 5, hệ tư tưởng của ĐCSTQ liên tục bị đả kích, Nhân dân Nhật báo là Cơ quan Ngôn luận của ĐCSTQ bị Tổ Tuần tra ĐCSTQ phê bình.

Ngày 18/10, trang mạng của UBKLTW đã có bài viết nói về Tổ Tuần tra ĐCSTQ đã có phản hồi về tình trạng của 11 đơn vị, trong đó có kết quả tuần tra về Nhân dân Nhật báo và báo Cầu Thị. Tổ trưởng Tổ tuần tra là ông Mã Thụy Dân (Marui Min/马瑞民) đã phê bình Nhân dân Nhật báo có biểu hiện đăng thông tin dọa nạt; còn báo Cầu Thị thì không nghiêm túc về chính trị.

Trước đó không lâu, Tổ Tuần tra của UBKLTW sau khi tuần tra Tân Hoa xã đã công khai lên tiếng cảnh cáo Tân Hoa xã có thu nhập ngầm, việc chi tiêu không minh bạch, có hiện tượng của chủ nghĩa quan liêu và hình thức. Đáng chú ý là tổ tuần tra còn thu thập được những chứng cứ của một số cán bộ lãnh đạo và chuyển cho UBKLTW, Ban Tổ chức Trung ương cùng bộ phận liên qua xử lý.

Giới quan sát cho rằng, lần này UBKLTW điểm danh những cơ quan ngôn luận không đơn giản là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề chính trị. Vì những cơ quan ngôn luận này trực tiếp do Trung ương quản lý, những bài viết quan trọng thậm chí phải có sự đồng ý của lãnh đạo Trung ương mới được đăng tải.

Giới quan sát chú ý đến việc trước khi một số hổ già ngã ngựa thì những cơ quan truyền thông này thường đăng bài tới tấp, biểu hiện thái độ “trong sạch” của họ, điều này phản ánh quan hệ mật thiết giữa những “hổ già” và cơ quan truyền thông ngôn luận này. Ví dụ trước khi Lệnh Kế Hoạch ngã ngựa, báo Cầu Thị đã cho đăng bài viết ca ngợi tinh thần “Trung Quốc mộng”, trong đó Lệnh Kế Hoạch thường xuyên nhắc đến tinh thần trong những phát biểu của ông Tập Cận Bình. Có thể thấy rất rõ là ông Lệnh Kế Hoạch đang muốn tận dụng quan hệ với truyền thông để hỗ trợ bảo vệ cho mình. Hay việc nguyên Tỉnh trưởng Phúc Kiến là ông Tô Thụ Lâm, khoảng 2 tháng trước khi ngã ngựa cũng đã đăng bài trên Nhân dân Nhật báo phê bình những tham quan trong “hệ thống dầu mỏ” do ông Chu Vĩnh Khang cầm đầu. Thực trạng những bài viết của những kẻ “vừa ăn cướp vừa la làng” có thể đăng được trên Nhân dân Nhật báo khiến ngoại giới thấy kỳ lạ và phải đặt dấu hỏi.

Ông Vương Kỳ Sơn đang đánh vào cơ quan truyền thông

Thực tế, thông tin về chỉnh đốn bộ máy truyền thông đã phát ra từ ngày 28/8/2015 khi một số lãnh đạo thuộc hệ thống báo mạng Nhân dân khi đó đã bị bắt điều tra vì nhận hối lộ. Giới quan sát cho rằng việc ông Liêu Hồng, Tổng Biên tập Nhân dân Nhật báo bị điều tra là một tín hiệu cho thấy đang có kế hoạch thanh trừng quy mô lớn nhắm vào bộ máy truyền thông. Theo thông tin từ báo Thái Dương (The-sun) trước đây đưa ra, lực lượng chống tham nhũng đã tìm được trong nhà  ông Liêu Hồng 50 triệu nhân dân tệ.

Xưa nay bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ, đứng đầu là ông Lý Trường Xuân và Lưu Vân Sơn đều thuộc phe phái của ông Giang Trạch Dân. Kể từ Đại hội 18 đến nay, người phụ trách bộ máy là ông Lưu Vân Sơn thường có những hành động bất lợi cho ông Tập Cận Bình. Hiện phe cánh của ông Tập Cận Bình đang tiến hành thanh trừng bộ máy này. Từ những hành động thay máu hàng loạt lãnh đạo Nhân dân Nhật báo vào năm ngoái, đến Phó Tổng biên tập báo mạng Nhân dân là ông Từ Huy bị điều tra xử lý, hiện nay lại tiếp tục cho thôi chức ông Lưu Kiến Lâm… cho thấy ông Tập Cận Bình đang đẩy mạnh việc thanh trừng bộ máy tuyên truyền của ông Lưu Vân Sơn.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: