Một cụ bà 100 tuổi tại Đồng Nai vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phẫu thuật cắt khối u ở bụng nặng 13 kg.

Theo thông tin trên Báo Đồng Nai, cụ bà tên là Nguyễn Thị Chiên, 100 tuổi, ngụ tại ấp Tam Bưng, xã Phú Cường, huyện Định Quán. Cụ được gia đình đưa vào khu khám bệnh dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vào ngày 7/3 để khám trong tình trạng chân bị phù, bụng to hơn phụ nữ mang thai sắp sinh.

Cách đây 2 năm, cụ Chiên được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện khối u nhưng khuyên nên để nguyên do tuổi cao sức yếu. Tuy nhiên, trong năm qua, khối u đột ngột phát triển ngày càng to, khiến cụ ngày càng mệt, nhiều tháng nay chỉ có thể ngủ ngồi, không nằm được vì khó thở.

Khi được đưa vào viện, cụ được chẩn đoán bị u hạ vị chưa rõ nguyên nhân. Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ chèn lên dây thần kinh, chèn mạch máu gây phù và hoại tử chân, nguy hiểm hơn là chèn lên tim, phổi, gây nghẽn mạch máu, khó thở, nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sĩ Ngô Đức Đễ, Trưởng khoa ngoại Tổng hợp (thuộc khu B), Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, trong hơn 37 năm làm ngành y, đây là lần đầu tiên ông phẫu thuật cắt bỏ một khối u lớn trên một bệnh nhân cao tuổi như vậy.

Khi các bác sĩ tiến hành mổ bụng, thấy khối u di động, rất lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng, che lấp cả nội tạng và ruột của bệnh nhân. Trong khối u này có nhiều khối lớn không đồng đều, có chỗ như mô xương, mô mỡ, sợi xơ, nhiều nang dịch.

mo khoi u cu ba 100 tuoi
Khối u được lấy ra từ bụng của cụ Chiên. (Ảnh do Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cung cấp/baodongnai.com.vn)

Ekip bác sĩ phẫu thuật đã bóc tách từng khối nhỏ ra ngoài nhưng vẫn còn để lại một phần khối u nhỏ ở mặt sau chưa cắt được. Sau khi lấy ra ngoài, khối u được lấy đi sinh thiết xem u lành hay u ác để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân.

Ngày 9/3, sau một ngày được các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u ở bụng nặng 13 kg, cụ Chiên đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, vết thương ổn.

mo khoi u cu ba 100 tuoi
Cụ Chiên được chăm sóc tại bệnh viện sau ca phẫu thuật. (Ảnh: baodongnai.com.vn)

Trước đó, vào năm 2015, tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, các bác sĩ cũng phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 49 tuổi (Cần Giuộc, Long An) có khối u buồng trứng ‘khổng lồ’ kích cỡ 60 x 80 x 100 cm, với trọng lượng lên đến 40 kg.

mo khoi u khong lo
Trước khi mổ khối u, bụng của chị M to như cái trống, gây khó thở, hai tay thì xương bọc da nhưng chân lại to phù, cứng… Khối u mỗi ngày một lớn khiến chị không thể đi đứng được. (Ảnh: phapluattp.vn)

Do nhà nghèo không có khả năng đi điều trị nên chị Phạm Thị Tuyết M đã nằm ở nhà sống chung với “cái trống” suốt 10 năm qua.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ cho mổ ổ bụng bằng đường giữa trên rốn và hút bớt dịch trong bướu ra khoảng 18 lít, làm bướu xẹp bớt. Qua thám sát thấy sang thương là bướu buồng trứng phải ‘khổng lồ’ dính nhiều vào thành bụng trước, đại võng, không dính ruột, các bác sĩ tiếp tục hút dịch trong bướu ra thêm khoảng 17 lít. Sau khi kiểm tra vùng bụng chậu, các bác sĩ thấy dịch ổ bụng khoảng 6,2 lít.

Được biết, khối lượng vỏ và phần mô đặc trong bướu nặng 2 kg, lượng máu mất 3.000 ml. Trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân đã truyền hơn 3 lít chế phẩm máu.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: