Môi trường Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng, rất đáng báo động. Theo báo cáo năm 2014 của Ngân hàng thế giới, Việt Nam với 59 điểm trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả hoạt động môi trường, đứng thứ 85/163 nước xếp hạng.

Việt Nam ở mức thấp hơn các nước khu vực như Philippines đạt 66 điểm, Thái Lan 62 điểm, Lào 60 điểm. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp và ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe.

Hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta thông qua tín dụng xanh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN ngày 24/3/2015 về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.

Theo đó, hoạt động cấp tín dụng của các ngân hàng thương mại cần chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng; cải thiện chất lượng môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, đảm bảo phát triển bền vững. Thực hiện rà soát, điều chỉnh và hoàn thiện thể chế tín dụng cho phù hợp với mục tiêu tăng trưởng xanh; tập trung nguồn lực để cấp tín dụng cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường và xã hội, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tăng trưởng xanh, qua đó thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp và ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe.

NHNN yêu cầu các vụ cục triển khai xây dựng và thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh theo định hướng, mục tiêu tăng trưởng xanh đã được phê duyệt; đầu mối tổ chức đào tạo, tập huấn nhằm tăng cường năng lực cho hoạt động tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội; hướng dẫn các tổ chức tín dụng (TCTD) xây dựng và triển khai hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội…

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội và hoạt động ngân hàng trên địa bàn, đề xuất các giải pháp thực hiện công tác quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn; Chủ động thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của TCTD về tăng trưởng xanh trong hoạt động tín dụng, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động tín dụng.

Các NHTM chủ động triển khai xây dựng chương trình, chính sách tín dụng xanh nhằm tăng dần tỷ trọng tín dụng xanh trong cơ cấu doanh mục đầu tư tín dụng của mình; xây dựng và triển khai các giải pháp quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.

Thực tế ô nhiễm môi trường

Rừng Việt Nam liên tục bị thu hẹp: Trước 1945, rừng chiếm hơn 42% diện tích tự nhiên, đến nay chỉ còn khoảng 6,5 triệu ha, tương đương 19,7%. Độ che phủ của rừng đã giảm sút đến mức báo động. Phần lớn diện tích rừng bị phá để làm thủy điện và trồng cây công nghiệp. Chất lượng rừng ở các vùng còn rừng ở mức quá thấp. Trên thực tế chỉ còn khoảng 10% là rừng nguyên sinh. Còn rừng ngập mặn ở bờ biển đã bị tàn phá, biến mất, để nhường chỗ cho nuôi trồng thủy sản. Xót xa cho hệ sinh thái đất rừng phương nam, với rất nhiều loài chim, bò sát, thú, cá… sẽ dần chỉ còn trong văn học. Hệ lụy là mất cân bằng sinh thái, mưa lũ, xói mòn, lũ ống, lũ quét ngày một nhiều, và nước biển dâng.

Đa dạng sinh học bị ảnh hưởng nghiêm trọng: Việt Nam là một trong những nước có tính đa dạng sinh học vào nhóm cao nhất thế giới. Nhưng trong 40 năm qua, đã có 200 loài chim bị tuyệt chủng và 120 loài thú bị diệt vong. Mặt khác, hơn 100 loài sinh vật ngoại lai đang là mối nguy lớn cho môi trường sinh thái, như: ốc bươu vàng, bọ cánh cứng hại dừa, đặc biệt là việc nhập khẩu 40 tấn rùa tai đỏ – một loài đã được quốc tế cảnh báo là một trong những loài xâm hại nguy hiểm.

Ô nhiễm sông ngòi: Sông ngòi không chỉ ở thành phố mà cả vùng nông thôn cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nặng nề do rác thải sinh hoạt, rác thải làng nghề, rác thải nông nghiệp và rác thải từ các khu công nghiệp vẫn đang từng ngày, từng giờ đổ xuống. Đồng thời với việc Trung quốc xây các đập tích nước, làm cho nguồn nước sông đang cạn kiệt, thì tình trạng ô nhiễm nặng nề làm hủy hoại nguồn thủy sản và ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống, sức khoẻ của cộng đồng.

Bãi rác công nghệ và chất thải: Nhiều dự án luyện, cán thép lớn, ti tan, bauxite nhôm tây nguyên, và  gần 5.500 công-ten-nơ và 1.323 kiện hàng chủ yếu chứa phế liệu đang nằm tại các cảng biển… có nguy cơ biến Việt Nam thành nơi tập trung “rác” công nghệ và chất thải. Bài học “xương máu” này đã từng xảy ra với ngành sản xuất xi măng, mía đường, tàu sông biển cũ..nhưng vẫn chưa dừng lại.

Ô nhiễm từ sản xuất nông nghiệp: nguồn chất thải vào môi trường từ trồng trọt và chăn nuôi đang có xu hướng gia tăng, trong khi việc kiểm soát chưa đạt hiệu quả cao, tổng khối lượng chất thải trong chăn nuôi của nước ta hiện khoảng hơn 73 triệu tấn/năm. Tình trạng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt một cách tràn lan, không có kiểm soát đã gây ô nhiễm môi trường đất, nước.

Ô nhiễm từ khai thác khoáng sản: Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2009 – 2011, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 2,1 – 2,6 triệu tấn khoáng sản các loại (không kể than, dầu thô) với điểm đến chủ yếu là Trung Quốc, nhưng chỉ mang lại giá trị 130 – 230 triệu USD. Riêng năm 2012, lượng khoáng sản xuất khẩu vẫn gần 800.000 tấn thông qua đường chính ngạch. Và, hậu quả của ô nhiễm môi trường từ những hoạt động khai thác khoáng sản thật là nặng nề.

Việt Nam đã có nhiều động thái để bảo vệ môi trường, nhưng thực tế là đa dạng sinh học đang bị phá vỡ, môi trường nước, môi trường không khí, môi trường đất…từ thành phố đến nông thôn, từ đất liền cho đến biển đảo của chúng ta đang bị xuống cấp trầm trọng. Chúng ta cũng đã nhận được rất nhiều cảnh báo, cũng như đã gánh chịu quả báo về sói mòn, mưa lũ, lụt lội, nước biển dâng…do khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên quá mức phục vụ cho phát triển kinh tế thiếu chiến lược. Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho con hổ Việt Nam mãi vẫn bị còi cọc.

Tương lai là tùy thuộc vào nhận thức, hành vi của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp và cả cộng đồng. Phát triển kinh tế phải bền vững, phải giữ gìn được môi trường, không nên chỉ vì lợi ích trước mắt mà làm hại đến tương lai của đất nước.

Thành Tâm

Xem thêm: