Ông Giang Miên Hằng, con của cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân là thành viên trong Hội đồng quản trị Tập đoàn Hàng không Thượng Hải. Vừa qua, Ban Kiểm tra Trung ương phát hiện lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Hàng không Đông Phương Trung Quốc “vi phạm kỷ luật tổ chức”, “bổ nhiệm nhân sự bừa bãi”, “trục lợi từ tài sản chung của công ty”.

Ngày 18/10, trang thông tin của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) thông báo có cán bộ lãnh đạo của Công ty Hàng không Đông Phương “vi phạm kỷ luật”, “đề bạt chức vụ không đúng quy định”, “lạm dụng tài sản công”. Tổng bộ Hàng không Đông Phương ở Thượng Hải, sân bay chính là hai sân bay quốc tế lớn ở Thượng Hải. Điều đáng quan tâm là ông Giang Miên Hằng, con của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân là thành viên trong Hội đồng quản trị Tập đoàn Hàng không Thượng Hải và các đơn vị khác.

Lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn lạm dụng chức quyền để trục lợi

Ngày 18/10 vừa qua, trang thông tin của UBKLTW đưa tin, Tổ kiểm tra thứ 9 của Trung ương đã tiến hành kiểm tra từ ngày 1/7 đến ngày 1/9/2015 tại Hãng Hàng không Đông Phương. Trong thông tin, Đội trưởng Đội kiểm tra số 9 Đồng Diên Thành đã có trả lời với lãnh đạo Hàng không Đông Phương. Ông Đồng Diên Thành cho biết tình hình: “Có vị lãnh đạo đặc biệt vi phạm kỷ luật”, dùng tài sản công và bổ nhiệm chức vụ không đúng quy định, vui chơi hưởng lạc bằng tiền công…

Hiện nay những vấn đề liên quan đến “cán bộ lãnh đạo” này đã được Đội điều tra chuyển cho UBKLTW xem xét xử lý.

Liên quan đến ông Giang Miên Hằng, thành viên Hội đồng quản trị

Hàng không Đông Phương là một trong 3 hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, hai sân bay chính nằm ở Thượng Hải là Sân bay Quốc tế Phố Đông và Sân bay Quốc tế Hồng Kiều, ngoài ra còn có 5 sân bay lớn khác ở Côn Minh, Tây An, Nam Kinh, Trùng Khánh.

Tư liệu từ Baidu cho biết, ông Giang Miên Hằng, con của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân là thành viên trong Hội đồng quản trị Tập đoàn Hàng không Thượng Hải.

Theo thông tin, ông Giang Miên Hằng chính là Giám đốc Tập đoàn Hàng không Đông Phương, còn ông chủ đứng sau là Tăng Vĩ, con của ông Tăng Khánh Hồng, một cựu lãnh đạo trong phe phái của ông Giang Trạch Dân. Giới doanh nhân Thượng Hải thường bàn tán về chức vụ Giám đốc của ông Giang Miên Hằng có nhiều mờ ám, vô số những dự án kinh tế quan trọng ở Thượng Hải ông ta đều chen vào. Thậm chí ông ta còn có chân trong Hội đồng quản trị của tổ chức về đường tàu điện, đường hầm qua sông ở Thượng Hải. Có thông tin cho biết, ông Giang Miên Hằng còn lợi dụng danh nghĩa từng là Phó Tổng chỉ huy về Hàng không chở khách để xây dựng thành phố hàng không thuộc khu Mẫn Hàng ở bên cạnh Thượng Hải và chuyển toàn bộ hệ thống hàng không ở Thượng Hải qua Mẫn Hàng; trong thành phố hàng không này lại cho xây một cung điện cho ông Giang Trạch Dân. Theo thông tin được biết, cung điện này vô cùng xa hoa, còn lớn hơn cả cung điện của ông Mao Trạch Đông xây ở Thượng Hải trước đây.

Nhà bình luận thời sự chính trị là Thạch Thực cho biết, Thượng Hải là ‘sào huyệt’ của ông Giang Trạch Dân, con của ông ta được mệnh danh là “đại ca” ở Thượng Hải, nhúng tay vào mọi dự án lớn nhỏ ở đây, loại lớn như hàng không Đông Phương thì đương nhiên ông Giang Miên Hằng không thể bỏ qua.

Hiện Ban điều tra do chính ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn chỉ đạo đã phát hiện nhiều vấn đề tại đội ngũ cao cấp của hàng không Đông Phương, đặc biệt là trong hoạt động xây dựng thành phố hàng không ở gần Thượng Hải và cung điện của ông Giang Trạch Dân.

Đương nhiên, trong bối cảnh chính trị hiện nay, đối tượng quan tâm hàng đầu trong vụ điều tra này chính là ông Giang Miên Hằng, con của ông Giang Trạch Dân.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: