Trong lúc mổ heo đi bán, một gia đình ở Đắk Nông phát hiện trong bao tử heo có một vật thể màu xanh, có mùi thơm, nặng 1,8kg, nghi là Trư Cát (Cát lợn) quý hiếm.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 15/3, anh Nguyễn Quang Hảo (29 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, Đắk Nông) cho hay, gia đình anh mới mua một con lợn nặng 140kg về để làm thịt bán, trong lúc mổ phát hiện một vật thể màu xanh, nhiều lông nghi là Trư Cát nằm trong bao con vật này.

Trư cát mà gia đình anh Hảo phát hiện được (Ảnh: Minh Quý).

Trao đổi với báo chí, anh Hảo chia sẻ, ngay sau khi phát hiện vật thể lạ, anh mang đi rửa sạch thì ngửi thấy có mùi thơm, cân nặng 1,8kg. Sau khi xác nhận trên mạng, anh biết đây là Cát lợn có giá trị lớn.

Được biết, trong suốt nhiều năm hành nghề, đây là lần đầu tiên anh Hảo phát hiện được Cát lợn. Mới đây, có một người ở Hà Nội gọi điện trả giá 1 triệu đồng/lạng nhưng gia đình anh chưa bán.

Trong các tài liệu y học dân gian, Cát lợn hay Trư sa, Trư bảo, Trư cát… là một loại sỏi mật lành tính, được kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của lợn như dạ dày, ruột, mật.

Cát lợn được tạo thành trong thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

Theo dân gian Trung Quốc, trư sa là dược liệu cực kỳ quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh… Những con heo có trư sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Tuy nhiên, trong Y học hiện đại thì vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của vật này.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: