Trong quá trình khai quật, trùng tu nhóm tháp K ở Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), các nhà khảo cổ học đã phát hiện hai bức tượng cổ bằng đá sa thạch.

Vào chiều 15/4, ông Phan Hộ – Giám đốc Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho hay, nhóm khảo cổ học vừa tìm thấy hai bức tượng cổ có niên đại từ thế kỷ XIII với hình thù kỳ lạ, dẫn từ Zing.vn.

Theo ông Hộ, hai bức tượng có thân hình người, đầu hình sư tử. Trong đó, một tượng bị gãy hết tay chân (chỉ còn thân mình) và một tượng tương đối nguyên vẹn, cao khoảng 1,2 m; được điêu khắc thô sơ và mờ nét bằng đá sa thạch. Vị trí phát hiện các bức tượng nằm trong khuôn viên Thánh địa Mỹ Sơn.

Hai bức tượng cổ được tìm thấy tại Thánh địa Mỹ Sơn (Ảnh dẫn từ Zing.vn).

Các nhà chuyên môn phỏng đoán, hai bức tượng trên có thể là tượng sư tử hoặc tượng khỉ Hanuman dùng để trang trí trước cổng tháp K. Vốn là một trong những tháp cổ của vương triều Chămpa được xây dựng khoảng đầu thế kỷ thứ XIII.

Hiện các nhà khoa học đã ghi lại vị trí phát hiện 2 bức tượng và lưu giữ mẫu tượng để phục vụ công tác nghiên cứu về sau.

Được biết, thánh địa Mỹ Sơn là nơi có nhiều đền đài Chămpa. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chămpa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chămpa hay hoàng thân, quốc thích.

Theo một số tư liệu khảo cổ, Thánh địa này được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của tôn giáo này tại Việt Nam.

Bản đồ Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Trước đó, vào ngày 10/4, đại diện Trung tâm quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam, cho biết đơn vị đã hoàn tất công việc khai quật và xác định niên đại của giếng cổ Chămpa ở xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Chiếc giếng cổ có niên đại hơn 1000 năm, giếng có cấu trúc hình vuông, chiều dài mỗi cạnh 1,3 m và độ sâu gần 15 m. Điều đặc biệt của Giếng cổ ở chỗ dù được xây dựng ở một gò đất cao nhưng nước giếng rất trong, mát và không bao giờ cạn nước bất kể thời thời tiết nắng nóng đến cỡ nào đi nữa.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: