Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/12 đã quyết định áp mức thuế rất cao đối với thép nhập khẩu của Việt Nam có xuất xứ Trung Quốc sau khi phát hiện các nhà sản xuất thép Trung Quốc tìm cách né tránh lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Cụ thể, phía Mỹ cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc từ thép cuộn cán nóng của Trung Quốc, theo trang tin Nhịp cầu Đầu tư.

Bộ Thương mại Mỹ đã nhất trí với quan điểm của các nhà sản xuất Mỹ, cho rằng dù sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được chế biến ở Việt Nam, nhưng có tới 90% sản phẩm bắt nguồn từ Trung Quốc.

Theo phán quyết sơ bộ, sản phẩm thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp là 531%, còn thép chống ăn mòn chịu mức thuế 238%.

Mức thuế cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 16/2/2018.

Phán quyết trên được coi là một chiến thắng của các nhà sản xuất thép Mỹ khi họ đã đòi áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép Trung Quốc trong năm 2015 và 2016. Hiệp hội Thép của Mỹ cáo buộc rằng Trung Quốc đang chuyển hướng sang các nước thứ ba để tránh các nghĩa vụ về thuế.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi áp thuế chống bán phá giá đối với thép Trung Quốc vào năm 2015, lượng thép cuộn cán nguội xuất từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng vọt từ mức 11 triệu USD lên 295 triệu USD/năm.

Đến tháng 9 năm nay, một số nhà sản xuất thép của Mỹ gồm ArcelorMittal USA, Nucor Corp, AK Steel Holdings Corp và Steel Corp đã bắt đầu đệ đơn kiện, cho rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đã chuyển hàng sang Việt Nam để lách nghĩa vụ thuế ở Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết số liệu 90% thép của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc là chưa chính xác, mà chỉ có 11 mặt hàng thép xuất khẩu qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu thép từ Trung Quốc.

Minh Tuệ