Sau khi một nhóm công nhân phát hiện gần 200 bộ hài cốt trước cổng trường ĐH Công Đoàn cách đây 3 tháng, thì nay lại tiếp tục phát hiện thêm gần 10 bộ hài cốt nữa bên cạnh trường đại học này.

Vào tối ngày 16/10 vừa qua, các công nhân đào đường thoát nước ở ngõ 167 phố Tây Sơn (cạnh Trường Đại học Công Đoàn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) đã bất ngờ phát hiện nhiều bộ hài cốt dưới lòng đất, theo báo Dân Việt đưa tin.

Anh Nguyễn Văn Bình – công nhân đào đường thoát nước cho biết: “Đến sáng 17/10, chúng tôi đã phát hiện gần 10 bộ hài cốt đựng trong tiểu ở dưới lòng đất (sâu khoảng 80cm). Vị trí phát hiện cạnh Đại học Công đoàn”.

Được biết, có khoảng 10 bộ hài cốt được tìm thấy, các công nhân đã dừng việc đào đường thoát nước và tìm kiếm các tiểu đựng hài cốt còn sót lại và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Anh Bình – một trong số các công nhân tại hiện trường cho biết: “Từ vài ngày trước khi máy múc tiến hành đào đất, chúng tôi đã phát hiện ở dưới lòng đất có khá nhiều bộ hài cốt rồi”… “Đào đến đâu phát hiện đến đó. Những bộ hài cốt này đã quá lâu, không còn phần xương người, nhưng chúng tôi vẫn làm rất cẩn thận, để giữ nguyên tiểu đựng hài cốt bên trong” – báo Người Đưa Tin dẫn lời anh Bình.

Hà Nội: Tiếp tục phát hiện 10 bộ hài cốt cạnh ĐH Công đoàn - Ảnh 1
Những hài cốt trong các tiểu sành cũ được chôn dưới lòng đất khoảng 80cm. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trước đó, vào chiều ngày 2/7, khi công nhân của xí nghiệp thoát nước số 4 Hà Nội trong quá trình thi công đường ống từ ngõ 167 (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) theo hướng đường Tây Sơn, đến đoạn qua vườn hoa trước cổng trường ĐH Công Đoàn thì phát hiện gần 200 hũ chứa hài cốt; các hũ này nằm sâu dưới đất gần 1m và được đặt chồng lên nhau.

Sau đó, toàn bộ hài cốt đã được chuyển đến nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì, TP Hà Nội).

Nhiểu tiểu sành đã bị vỡ, bên trong hài cốt không còn nguyên vẹn. (Ảnh: Vnexpress.net)
Hài cốt được chuyển sang tiểu sành mới và đưa về nghĩa trang Yên Kỳ. (Ảnh: phapluattp.vn)

“Đây là khu vực trọng điểm trong chiến thắng Kỷ Dậu của vua Quang Trung, sát với gò Đống Đa nên chuyện phát hiện ra hài cốt tập thể không phải là chuyện lạ. Ngày ấy, xác quân địch chất thành từng đống, từng gò. Qua năm tháng, cùng với sự phát triển của thành phố thì những bộ hài cốt đó cứ được lấp dần. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn phát hiện ra mộ tập thể là vậy”, TS.Vũ Thế Khanh nói trên báo Người Đưa Tin.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: