Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông bị phát hiện nhập khẩu trái phép số lượng lớn Sabutamol (chất tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi), nhằm bán buôn cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, theo Báo điện tử Chính phủ đưa tin.

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản đình chỉ việc kinh doanh thuốc của công ty Phương Đông (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Lý do đình chỉ là công ty này đã nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol (chất dùng làm thuốc trị hen suyễn và nhiều bệnh khác) với số lượng thực tế nhiều hơn 200kg so với số lượng nguyên liệu được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) duyệt trên đơn hàng nhập khẩu.

Số lượng nguyên liệu Salbutamol nhập trái phép sau đó sẽ được bán buôn cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc) để làm chất tạo nạc đối với gia súc.

Hiện vụ việc đang được Cục Quản lý Dược chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan tới Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công an để điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Còn tới 64,5 tấn chất tạo nạc (Salbutamol, Clenbuterol) “nhập thừa”

Tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ông Cao Đức Phát đã yêu cầu Bộ Y tế xem xét làm rõ về việc có tới 68 tấn Salbutamol, Clenbuterol nhập khẩu về Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015, theo thông tin từ báo Lao Động.

Ông Phát cho biết, con số này là quá nhiều, vượt quá nhu cầu sử dụng trong y tế để sản xuất thuốc cho người. Chúng đã bị bán ra thị trường một cách bất chính. Người chăn nuôi đã mua về trộn vào thức ăn để kích nạc, tăng trọng cho vật nuôi.

Trên Báo Pháp Luật TP.HCM, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công an xác nhận thông tin trên.

Trong khi đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định Sabutamol nhập khẩu về Việt Nam theo nhu cầu điều trị (có sự giám sát của Bộ Y tế) từ đầu năm đến nay chỉ là 3,5 tấn.

Tuy nhiên qua thanh tra đột xuất, tới cuối tháng 11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố tên của 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm.

Theo thông tin từ Vnexpress, các doanh nghiệp này bao gồm: Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Hải Dương), Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi và thủy sản Thăng Long (Khu công nghiệp Phố Nối, Hưng Yên), Công ty TNHH Thiên Tôn (Hải Dương), Công ty Vimark (Bắc Giang), Công ty Đại An Tín (Hải Dương), Công ty TNHH Tino và Công ty Menon (quận Bình Tân, Sài Gòn).

Phần lớn sản phẩm thức ăn chăn nuôi bị phát hiện tại các cơ sở này có chứa chất Salbutamol và chất Vàng ô, là những chất tạo nạc và chất tạo màu có thể nguy hiểm trực tiếp ngay sau khi sử dụng (rối loạn nhịp tim, rối loạn nhịp thở, huyết áp tăng…) hoặc gây ung thư và di truyền qua các thế hệ theo lượng tồn dư trong thực phẩm.

Việc hậu kiểm, phát hiện sai phạm tại công ty Phương Đông, bổ sung thêm vào danh sách trên.

Con số chênh lệch giữa 68 tấn đã nhập và 3,5 tấn cho phép (64,5 tấn) cho thấy một số lượng lớn loại chất cấm này vẫn đang trôi nổi ngoài thị trường.

Xem thêm: “Heo thuốc” bị cho ăn chất tạo nạc – Chúng ta đang tự hại mình như thế nào? (Phần 1)

Tại Việt nam, 2 chất Salbutamol và Clenbuterol (thuộc nhóm Beta-Agonists) đã bị cấm sử dụng từ năm 2002.

Trong dược phẩm, đây là chất trị bệnh hen suyễn và viêm phế quản, với liều lượng rất nhỏ và cần sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ. Trong y học, các chất này cũng được dùng để cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân khi tim khi ngừng đập. Lượng tồn dư nhiều sẽ khiến tim đập rất nhanh, huyết áp tăng lên, tay chân run lẩy bẩy.

Trên Báo điện tử Chính Phủ, PGS.TS Lã Văn Kính, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam cho biết, ngộ độc thức ăn có chứa chất trên có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng nhịp tim, giãn động mạch vành, giãn cơ cuống phổi và tử cung, kích thích giải phóng insulin cũng như quá trình phân giải glucose.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: