Quả đạn pháo nặng 862kg còn nguyên kíp nổ nằm trong vườn sắn của một nhà dân tại Quảng Trị vừa được phát hiện.

Sáng ngày 4/11, đội rà phá bom mìn lưu động thuộc tổ chức Rà phá bom mìn MAG tại Quảng Trị cho biết đã xử lý thành công một quả đạn pháo nặng gần một tấn tại thôn An Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước đó, vào chiều ngày 2/11, khi san lấp vườn sắn gần nhà, chiếc xe xúc được một hộ dân tại An Xá thuê đụng phải một vật kim loại nặng ở độ sâu hơn 3 mét. Sau khi đưa vật kim loại lên, người dân hoảng hốt vì đó là một quả đạn pháo “siêu khủng” còn mới nguyên.

qua dan phao
Quả đạn pháo nặng được phát hiện còn nguyên kíp nổ. (Ảnh: MAG Quảng Trị cung cấp/laodong.com.vn)

Theo thông tin ban đầu, đây là loại đạn pháo HC – MK13, là loại đạn pháo được bắn từ các tàu chiến của Mỹ từ biển vào thời chiến tranh, thường được dùng để phá hủy lô cốt, công sự, có tầm sát thương trong bán kính một kilomet vuông.

Quả đạn có trọng lượng gần một tấn, đường kính 0,4 mét, chiều dài 1,3 mét. Đây được xem là quả đạn pháo lớn nhất được phát hiện tại Quảng Trị từ trước tới nay.

di doi
Quả đạn pháo được di dời khỏi hiện trường. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Ngay trong ngày, quả đạn đã được đưa đến bãi hủy nổ để xử lý.

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vào ngày 2/11, Đội rà phá bom mìn của Trung tâm hành động và xử lý bom mìn Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) đã di dời thành công quả bom Mỹ nặng gần một tấn được phát hiện tại ruộng lúa thuộc thôn Nam Mỹ (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

qua-bom-gan-mot-tan-nam-duoi-ruong-lua
Quả bom MK84, dài 1,7m, nặng 927 kg, có đường kính 56cm, vẫn còn nguyên thuốc, bị sót lại từ thời chiến tranh được lực lượng chức năng di dời. (Ảnh: vnexpress.net)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: