Lực lượng rà phá bom mìn vừa bốc dỡ và di dời thành công quả bom nặng gần 1 tấn nằm giữa cánh đồng.

Ngày 2/11, Đội rà phá bom mìn của Trung tâm hành động và xử lý bom mìn Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) đã di dời thành công quả bom Mỹ nặng gần một tấn được phát hiện tại ruộng lúa thuộc thôn Nam Mỹ (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), theo báo Vnexpress đưa tin.

Đây là quả bom MK 84, dài 1,7m, nặng 927 kg, có đường kính 56cm, vẫn còn nguyên thuốc, bị sót lại từ thời chiến tranh. Ông Phan Hưng (Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc) cho biết: hiện số bom, mìn còn sót lại trên vùng đất này rất nhiều, “gần hai tháng nay, Trung tâm hành động xử lý bom mìn Việt Nam đã về đây hỗ trợ và vô hiệu quá được hơn 20 quả bom, mìn các loại”.

Báo Người Đưa Tin cho biết, dù quả bom MK 84 được phát hiện vào ngày 31/10 nhưng do xác định đây là quả bom có sức công phá lớn, có thể gây tàn phá, sát thương trong phạm vi 1km2 nên sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã di tản dân cư xung quanh đến khu vực an toàn.

Trời mưa khiến quá trình xử lý, tháo dỡ quả bom gặp nhiều khó khăn. Lực lượng rà phá bom mìn đã phải tính toán kỹ phương án tháo dỡ vì chỉ cần bất cẩn động vào ngòi, bom có thể nổ ngay và gây nguy hiểm.

qua-bom-gan-mot-tan-nam-duoi-ruong-lua
Hiện trường nơi quả bom được phát hiện. (Ảnh: vnexpress.net)

Đến trưa ngày 2/11, lực lượng chức năng mới tiến hành bốc dỡ và di chuyển quả bom đến nơi an toàn để chờ xử lý.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: