Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, trên vùng biển Vạn Gia, thời gian qua xuất hiện các xuồng máy được trang bị động cơ công suất từ 2-6 máy, chạy với tốc độ cao. Các thuyền viên điều khiển đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Một số xuồng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, biển kiểm soát Trung Quốc dùng để vận chuyển hàng hóa tái xuất, xuất khẩu (trong đó có thuốc lá, rượu ngoại).

Đáng chú ý, số xuồng này thường xuyên neo đậu trên vùng biển biên giới, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng; khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ.

Vì vậy, Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh tham mưu, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác rà soát, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, không để các hoạt động trên tiếp tục xảy ra trên vùng biển Vạn Gia, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xuồng máy không biển kiểm soát gắn động cơ công suất lớn phục vụ hoạt động buôn lậu bị bắt giữ -Ảnh chụp báo Thanh Niên
Xuồng máy không biển kiểm soát gắn động cơ công suất lớn phục vụ hoạt động buôn lậu bị bắt giữ – Ảnh chụp báo Thanh Niên

Báo Thanh Niên đưa tin, nhiều năm trở lại đây, vùng biển Vạn Gia (Quảng Ninh) được mệnh danh là “thiên đường buôn lậu”. Hàng loạt các mặt hàng có giá trị cao trên thị trường như rượu, thuốc lá ngoại, xăng dầu, đồ trang sức thời trang đắt tiền được vận chuyển lậu dưới danh nghĩa hàng tạm nhập tái xuất.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia (BĐBP Quảng Ninh), cho biết thời gian trước đây có tình trạng xuồng máy của người Trung Quốc lén lút hoạt động. Thế nhưng, từ khi xảy ra dịch Covid-19, tuyến biên giới được kiểm soát chặt chẽ, hoạt động giao thương cũng tạm dừng.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Nghiên – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh nói rằng, từ ngày 9.5.2020, đã không còn các hoạt hoạt động xuất nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa bằng các loại xuồng cao tốc của người Trung Quốc tại khu vực biển Vạn Gia.

Hiện, vùng biển Vạn Gia tình hình vẫn được kiểm soát.