Người đàn ông 40 tuổi ở Phú Quốc (Kiên Giang) thường xuyên bị mệt và khó thở vì dị vật là mảnh răng giả rơi vào thanh quản và mắc ở đó trong 2 năm qua.

Chiều ngày 3/2, bác sĩ Phan Đình Long, Khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai -Mũi – Họng TP.HCM cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa lấy ra mảnh răng giả nằm trong thanh quản của ông L.M.H, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ngày 2/2, ông H tới Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TP HCM để khám bệnh vì khoảng hai năm nay ông bị khàn tiếng, làm việc nặng thấy khó thở. Sau khi hỏi kỹ bệnh sử, các bác sĩ được biết, cách đây 2 năm, có một lần ông H bị ho sặc sụa, khó thở, tím tái.

Đây là một yếu tố làm các bác sĩ nghĩ nhiều đến dị vật đường thở. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi thanh khí quản và phát hiện có một dị vật gắn vào thành trước của thanh quản, dưới thanh môn, gây nhiễm trùng thanh quản.

Báo Gia đình & Xã hội cho biết, sau khi tiến hành các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện một dị vật dài 4 cm, nằm ngang khoảng 2 cm, có mấu sắt bám chặt vào thanh quản của ông H ở ngay vị trí “cửa” thanh quản.

rang gia
Bác sĩ lấy dị vật ra khỏi thanh quản ông H. Dị vật này được cho là trong lần bị trúng gió độc cách đây 2 năm, ông H đã vô tình nuốt vào. (Ảnh: giadinh.net.vn)

BS Phan Đình Long giải thích: “Dị vật gần như che lấp toàn bộ ‘cửa’ thanh quản khiến bệnh nhân mất tiếng, đồng thời gây khó khăn rất nhiều cho chu trình thở bình thường, khiến bệnh nhân không đủ ôxy lúc lao động nặng, nên bị mệt hơn.

Thời gian bị bỏ quên đến 2 năm nên dị vật cũng gây viêm loét gần hết vùng ‘cửa’ thanh quản. Vì vậy, ngay trong tối 2/2 chúng tôi đã quyết định xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân này”.

Được biết, cách đây 2 năm, trong khi đang lao động trong ụ tàu ở bãi biển Dương Đông thì ông H bất ngờ bị trúng gió độc khiến ông bị ngã. Sợ ông cắn lưỡi, các đồng nghiệp đã lấy thanh gỗ chèn ngang miệng. Do nghiến răng vào thanh gỗ, hàm răng giả của ông bị vỡ. Sau khi tỉnh dậy, ông thấy bị mất tiếng. Từ đó đến nay, ông H bị mất tiếng, nói rất khó nghe, hay bị mệt, bác sĩ kết luận ông bị viêm thanh quản.

Theo các bác sĩ, việc mảnh răng giả nằm trong thanh quản kéo dài tới 2 năm là trường hợp hiếm thấy.

Hiện, sức khỏe ông H đã dần ổn định, dự kiến 2-3 ngày tới ông sẽ được xuất viện.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: