Cục Công viên Quốc gia Canada (Parks Canada) đang cố gắng tìm hiểu xem làm thế nào một khuôn mặt, ước tính cao khoảng 2,1 m, lại có thể xuất hiện trên vách đá tại một khu vực hẻo lánh ở nước này. Người đàn ông tên là Hank Gus ở Tseshaht First Nation (quốc gia đầu tiên của thổ dân Tseshaht) là người phát hiện ra khuôn mặt một vài tuần trước đây. Anh đã tìm kiếm khuôn mặt này trong hai năm.

Hank Gus. (Ảnh: buzzfeed.com)
Hank Gus (Ảnh: buzzfeed.com)

Năm 2008, một người chèo xuồng kayak báo cáo nhìn thấy khuôn mặt này, sau đó gửi một bức ảnh đến Parks Canada, nhưng không thể xác định vị trí chính xác của nó. Parks Canada đã liên lạc với văn phòng chính quyền Tseshaht để hỏi về khuôn mặt, vậy nên Gus bèn triển khai cuộc tìm kiếm sau đó.

Chủ đề đang gây tranh cãi hiện nay là: Liệu đây là một công trình tự nhiên hay nhân tạo?

Không dễ để tiếp cận khuôn mặt này. Gus ước tính khoảng cách từ khuôn mặt xuống đáy vách đá là 12 m và lên đến đỉnh vách đá là 7,5 m. Một vùng bờ biển gồ ghề và vùng biển động đã ngăn cản các cuộc điều tra bổ sung trong những tuần vừa qua, theo kênh CTV News. Khuôn mặt nằm trên hòn đảo Reeks, một bộ phận thuộc quần đảo Broken Group, tỉnh British Columbia, Canada.

Matthew Payne, giám đốc chương trình của Parks Canada, trao đổi với kênh ABC News: “Thổ dân Tseshaht đã sinh sống trong khu vực hàng nghìn năm nay, vì vậy chúng tôi đang phối hợp với First Nations (quốc gia đầu tiên của thổ dân Canada) để tìm hiểu xem liệu có tồn tại bất kỳ sự tích lịch sử truyền miệng nào có liên quan tới khuôn mặt hay không”.

Kênh Discovery News cho biết, “Có nhiều cách giải thích mang tính tâm lý cho việc mọi người nhìn thấy những khuôn mặt không thực sự tồn tại: Đây là một hiện tượng gọi là pareidolia, trong đó bộ não nhìn thấy những khuôn mặt mơ hồ trên những đám mây, những vệt cà phê, hay những tảng đá, v.v… Bộ não con người được lập trình để nhận diện các khuôn mặt; trên thực tế, khuôn mặt là thứ đầu tiên trẻ sơ sinh học cách nhận diện, vì các bộ phận trong não bộ được thiết kế chuyện biệt để tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt.”

Liệu đây là một trường hợp pareidolia hay công trình chạm khắc thủ công trên dãy núi gồ ghề của một ai đó vào một thời điểm xa xưa trước đây?

Hình chạm khắc Ugi  trên cánh cửa văn phòng chính quyền Tseshaht (Ảnh: megavselena.bg)
Hình chạm khắc Ugi  trên cánh cửa văn phòng chính quyền Tseshaht (Ảnh: megavselena.bg)

Trả lời CTV, Gus cho biết khuôn mặt này làm anh nhớ lại hình chạm khắc “Ugi”- biểu tượng của gió trên cánh cửa văn phòng chính quyền Tseshaht.

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ gì về khuôn mặt trên vách đá này, liệu đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên của tạo hóa hay ẩn trong nó là một bí ẩn nào đó mà con người chưa thể khám phá ra?

Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: