Lực lượng chức năng đã phát hiện 3 ô tô đầu kéo chở nhiều tấn rác thải công nghiệp có xuất xứ từ Trung Quốc, một xe lợi dụng trời tối đã tẩu thoát.

Vào ngày 31/7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C47) cho biết, đang tạm giữ khoảng 150 tấn máy, động cơ điện và tời kéo ngang đã qua sử dụng có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó có nhiều thiết bị cũ nát, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước đó, vào tối ngày 28/7, C74 phối hợp với công an huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) phát hiện đoàn xe gồm 3 ô tô chở hàng hóa, thiết bị máy, động cơ điện đã qua sử dụng đang trên đường vận chuyển từ Lạng Sơn về địa phận Bắc Ninh. Xe ô tô thứ 3 lợi dụng trời tối đã tẩu thoát với số hàng khoảng 70 – 80 tấn.

Một trong 2 xe ô tô đầu kéo bị bắt giữ. (Ảnh: phapluatdoisong.com)
Một trong 2 xe ô tô đầu kéo bị bắt giữ. (Ảnh: phapluatdoisong.com)

Cơ quan chức năng xác minh lô hàng trên 2 ô tô bị bắt giữ là của Cty TNHH Một thành viên Dũng Phương (cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn) được Cty TNHH Thương mại Hùng Tiến (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) thuê vận chuyển.

Lô hàng có tờ khai hải quan tại cửa khẩu Hữu Nghị và được Bộ Khoa học & Công nghệ cấp phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, có dấu hiệu “lách luật” và nhập hàng vượt quá nhiều lần số lượng đăng ký của công ty Hùng Tiến. Trên tờ khai hải quan Bộ Khoa học & Công nghệ chỉ cho phép đơn vị này nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, nhưng lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện công ty này đã nhập khẩu nhiều chủng loại máy móc, thiết bị v.v… không còn giá trị sử dụng.

Trên tờ khai hải quan chỉ ghi nhập khẩu 80 tấn, nhưng nếu tính luôn cả xe ô tô đã tẩu thoát thì đã gần 230 tấn (mỗi xe trung bình chở 70 – 80 tấn).

Lô hàng đều không có nhãn mác, nhiều máy móc cũ (đa phần là hàng thải công nghiệp của Trung Quốc. (Ảnh: baodatviet.vn)

Hầu hết số hàng hóa được lực lượng chức năng hạ tải, tạm giữ đều được đại diện Công ty Vinacontrol kiểm tra nhưng phần lớn đều sai về chủng loại và nguồn gốc sản xuất so với giấy tờ đăng ký. Lô hàng đều không có nhãn mác, nhiều máy móc cũ (đa phần là hàng thải công nghiệp của Trung Quốc), theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Hiện cơ quan chức năng tiến hành phân loại, làm rõ nguồn gốc lô hàng cũng như việc nhập khẩu và thực hiện quy trình nhập khẩu lô hàng này.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: