Vào lúc 8h sáng ngày 15/3, người dân ở khóm Đông Chín (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện nhiều quả đạn pháo bị vứt lại ven đường.

Theo báo Lao Động đưa tin, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) đã có mặt tại hiện trường, khoanh vùng và đặt các biển báo nguy hiểm để xử lý. Đội đã phát hiện 1.067 quả đạn pháo, trong đó chủ yếu là đạn Rốc két 70 mm, pháo 122 mm, cối 120 mm, M79,… Phần lớn các loại đạn pháo này vẫn còn ngòi nổ.

qua dan
Số quả đạn pháo được tập kết lại. (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo cơ quan chức năng, số đạn pháo được các đại lý thu mua phế liệu gom lại để bán sắt vụ, vì còn ngòi nổ nên không bán được và vứt bỏ tại khu vực này. Địa điểm phát hiện đạn pháo ở gần khu vực dân cư, nên cơ quan chức năng phải mất nhiều thời gian để xử lý.

Cũng trong ngày 15/3, tại Lâm Đồng, lực lượng Công binh Thành đội Bảo Lộc đã tháo gỡ thành công 11 quả đạn, pháo các loại tại căn nhà trên đường Quang Trung (TP. Bảo Lộc) khi các người thợ dùng máy xúc đào sâu 2 m để làm móng xây nhà và phát hiện hầm đạn cối. Trong hầm có 10 quả đạn cối 82 và 1 quả pháo 105 ly.

Lực lượng Công binh Thành Đội Bảo Lộc tiến hành tháo gỡ hầm vũ khi được phát hiện
Lực lượng Công binh Thành đội Bảo Lộc đang tiến hành tháo gỡ những quả đạn được phát hiện. (Ảnh: baolamdong.vn)

Một thành viên của đội cho biết trên báo Vnexpress: “Đây là khu vực có nhiều vũ khí còn sót lại trong chiến tranh, đơn vị đã mở rộng phạm vi rà tìm. Trong khu vực hầm vũ khí đang tháo gỡ, chúng tôi còn phát hiện thêm 2 vị trí khác nghi có đạn pháo”.

Lực lượng chức năng sau đó đã cho phong tỏa, rà soát khu vực tìm vũ khí còn sót lại.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: