Bên dòng suối tại trấn Thái Gia, khu Giang Tân, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc, có một sơn động kỳ lạ. Đó là một chiếc hang với hai miệng cửa, một bên thổi khí nóng còn một bên thổi ra khí lạnh. Nhiệt độ chênh lệch giữa hai luồng khí là rất lớn. Người dân nơi đây gọi hang động kỳ lạ này là ‘Động Âm Dương’.

Theo báo cáo từ các kênh truyền thông đại lục, động Âm Dương nằm bên bờ một hồ chứa ở lưng chừng đồi. Động nằm trên độ cao chừng 3 mét, có một tảng đá hình tam giác dựng ngược, tạo thành hai khe hở nhỏ bên dưới đỉnh tam giác.

Khe hở bên phải động có hình dáng giống như một tam giác nhỏ dài hơn nửa mét, là nơi thổi khí nóng. Còn khe bên trái dài khoảng hai mét, rộng 60 cm, từ đây thổi ra những luồng gió mát lạnh. Bên dưới các khe là một dòng suối nhỏ chảy ra.

dong-am-duong-o-trung-khanh

Một người dân địa phương tên là Vương Quý Siêu (王贵超) cho biết: Bên trong hai khe hở là một hang động sâu hun hút. Càng vào trong, không khí càng loãng hơn. Ông Vương phải thắp đuốc để khám phá động. Nhưng mặc dù đã đi được hơn 1 cây số, ông vẫn chưa thể tìm đến điểm tận cùng.

Còn theo một cán bộ trong thôn tên là Giản Hưng Lương, hai khe hở cách nhau khoảng 1 mét này được kết nối đến cùng một hang động. Ông cũng nói thêm rằng khi kiểm tra vào lúc 10 giờ sáng ngày 10/7, nhiệt độ ngoài trời khoảng 36 độ, nhưng nhiệt độ bên trong khe nóng và lạnh lần lượt là 26 và 18 độ C.

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra hai luồng khí chệnh lệch tại động Âm Dương vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Theo NTDTV
Hồng Liên biên tập

Xem thêm: