Các nhà nhiên cứu khảo cổ học nhận định hiện vật đầu tượng cổ và các viên gạch vồ và ngói vảy rồng có thể có niên đại thời Lý, Trần (thế kỷ thứ 11 – 13).

Ngày 14/8, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh – ông Lê Bá Hạnh cho biết, gia đình ông Trần Chí Hiếu (trú tại thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) trong lúc đào móng nhà đã phát hiện đầu tượng cổ hình người bằng đất nung và một số hiện vật gạch, ngói cổ…, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Các hiện vật nằm dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 50 – 60 cm, trong đó, đáng chú ý là đầu tượng cổ. Ông Hạnh cho hay, đầu tượng được chế tác theo kiểu hình tròn, sống mũi cao, tai to môi dày, mắt nhắm lại, đặc biệt là mái tóc để dài được búi gọn hình quả đào được vấn ngược lên đỉnh đầu và vòng ra sau đuôi gáy. Đầu tượng nói trên được chế tác bằng vật liệu đất nung cổ màu vàng, có trọng lượng khoảng 3 kg, cao 17 cm, rộng 10 cm.

Ngoài ra, các thợ xây còn phát hiện thêm một số viên, gạch vồ, ngói vảy rồng và một số mảnh vỡ bát, đĩa. Gạch có hình chữ nhật, dài 40 cm, rộng 20 cm, dày 5cm; được trang trí họa tiết hoa văn, khắc vạch hình vòng cung.

Phat-hien-dau-tuong-co-thoi-ly-tran-tai-ha-tinh-2

Các viên gạch vồ và ngói vảy rồng cổ được trang trí hoa văn khắc vạch hình vòng cung (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Các viên gạch vồ và ngói vảy rồng cổ được trang trí hoa văn khắc vạch hình vòng cung (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Theo nhận định ban đầu của các nhà nghiên cứu khảo cổ Hà Tĩnh, nhóm hiện vật cổ nói trên thuộc niên đại thời Lý, Trần vào thế kỷ thứ 11 – 13. Đây có thể là tượng thờ của một danh tướng thời nhà Lý”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Hạnh.

Địa điểm phát hiện thấy nhóm hiện vật trên nằm gần khu vực Đền Huyện thờ Lý Nhật Quang và là một di chỉ khảo cổ học thời đại Lý, Trần.

Hiện Bảo tàng Hà Tĩnh đã đưa số cổ vật trên về để nghiên cứu thẩm định.

Trước đó, năm 2013, tại tỉnh Hà Tĩnh cũng phát hiện nhiều cổ vật rất đẹp, bao gồm bát, đĩa, thìa, lân đá thời Trần – Lê – Mạc; chân đèn thời Mạc; bình vôi cổ hình 2 con rồng đối đuôi nhau…

Phan A tổng hợp

Xem thêm: