Hơn 700 kg chà bông thành phẩm bẩn, không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm vừa bị tiêu hủy.

Ngày 21/10, trạm thú y huyện Bình Chánh (Chi cục Thú y TP.HCM) cho biết, UBND huyện Bình Chánh vừa ra quyết định xử phạt trên 12 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất chà bông trái phép của ông Đoàn Văn Thương (tổ 6, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A), đồng thời tiêu hủy toàn bộ lô hàng 741 kg chà bông bẩn thành phẩm.

Trước đó, ngày 20/10, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất cơ sở này, phát hiện ông Thương đang tổ chức sản xuất chà bông trái phép giữa sàn nhà dơ bẩn.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 4 công nhân đang vận hành các máy xé thịt, rang và trộn chà bông, tất cả đều thực hiện bằng tay trần, không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Đặc biệt, để tăng trọng lượng chà bông, cơ sở này còn dùng “thủ thuật” độn thêm bột mì.

Ngoài ra, đoàn liên ngành còn phát hiện cơ sở chứa 12 bao hóa chất xuất xứ Trung Quốc (1kg/bao, giá 50 ngàn đồng/ bao), được sử dụng cho mục đích tăng độ ngọt của chà bông. Theo các chuyên gia trong đoàn liên ngành, loại hóa chất này là chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Chà bông được sản xuất bằng tay trần, dưới nền đất và được trộn với bột mì để tăng ký. (Ảnh: vnexpress.net)

Báo Người Lao Động cho hay, nơi sản xuất chà bông của ông Thương được đặt ở phía sau nhà tạm cũ kỹ, chà bông được đổ trên một tấm lót mỏng bám đầy bột mì và bụi bẩn, ngay bên dưới là nền đất nhếch nhác.

Do điều kiện sản xuất dơ bẩn nên nhiều chỗ bốc mùi hôi thối và ruồi bu cả lớp đen trên đống chà bông đang phơi. Chà bông sau khi chế biến xong được cho vào túi nilon để lăn lóc trên nền nhà, không ghi nhãn mác.

Chà bông để lăn lóc trên nền nhà. (Ảnh: nld.com.vn)
Bếp rang chà bông bẩn thỉu, nhếch nhác. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Thương cho biết, với nguyên liệu đầu vào là thịt gà có giá khoảng 34.000 đồng/kg, cơ sở độn thêm 2 lần bột mì để tăng trọng lượng. Ông Thương cho biết, cơ sở của ông đã hoạt động vài tháng nay nhưng chưa đăng kí kinh doanh. Chà bông thành phẩm không được đưa đi xét nghiệm và công bố chất lượng theo quy định, được bỏ mối sỉ với giá từ 45.000 – 70.000 đồng/kg. Mỗi ngày, cơ sở này xuất bán hàng trăm kg chà bông bẩn, độc hại ra thị trường.

Gom hàng để chuẩn bị đem đi tiêu hủy. (Ảnh: nld.com.vn)

Cuối giờ chiều ngày 20/10, toàn bộ lô thực phẩm gồm 750 kg chà bông thành phẩm và 12 bao hóa chất do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của cơ sở được mang đi tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hoóc Môn).

Trước đó, ngày 1/10/2014, Đoàn liên ngành phòng chống dịch gia súc gia cầm huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra điểm sản xuất thực phẩm do bà Đỗ Thị Tâm (SN 1984) làm chủ tại số F7/1C ấp 6 xã Vĩnh Lộc B, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Cơ sở của bà Tâm chế biến nhiều loại thực phẩm như chà bông, thịt gà luộc,… nhưng tại thời điểm kiểm tra,  bà Tâm không xuất trình được bất cứ giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm nào theo quy định. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 1 tấn thực phẩm tại cơ sở này gồm chà bông, thịt gà, gà luộc (trong đó chà bông thành phẩm là 817kg) được sản xuất không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời ra quyết định đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất này.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: